Cách sửa van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước RO là thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong máy lọc nước RO. Sau một thời gian dài sử dụng van điện từ có dấu hiệu bị hỏng, khi van điện từ bị hỏng bạn cần biết cách kiểm tra và sửa van điện từ máy lọc nước kịp thời để đảm bảo máy lọc nước nhà bạn hoạt động một cách bình thường.

Những điều cần biết về van điện từ trong máy lọc nước

Van điện từ là gì?

Van từ máy lọc nước RO là thiết bị cơ điện quan trọng được dùng với mục đích kiểm soát dòng chảy của nước dựa theo nguyên lý chặn đóng mở bởi lực tác động từ cuộn dây điện từ. Nên van điện từ giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra đầu vào hệ thống lọc nước.

Van từ máy lọc nước được thiết kế theo dạng khí nén sở hữu cơ chế đóng mở nhanh cùng với độ bền cao. Qua đó sẽ giúp van hoạt động ổn định và tốn ít năng lượng, van còn có cấu tạo đơn giản và nhỏ gọn.

Khi van điện từ máy lọc nước bị hỏng sẽ gây ra các lỗi trong máy lọc nước có thể làm máy lọc nước không hoạt động. Nếu để lâu ngày không được sửa chữa máy lọc nước sẽ không có nước tinh khiết mà sẽ gây hỏng hóc sang các linh kiện khác. Điều này sẽ gây ra nhiều phiền toái cũng như tốn kém thời gian, tiền bạc, công sức của bạn.

Cấu tạo van điện từ máy lọc nước

Van điện từ của máy lọc nước RO có bản chất là một nam châm điện, nó hoạt động bởi sự điều chỉnh của dòng điện qua lực điện từ. Cấu tạo của van là một cuộn điện bao gồm 1 lõi sắt và lò xo nén, lõi sắt này tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su.

Van điện từ hoạt động trên nguyên lý điện từ trường. Khi không có điện chạy qua lò xo ép vào lõi sắt van ở trạng thái đóng. Khi có nguồn điện chạy qua cuộn dây sinh ra từ trường tác động hút lõi sắt, lực sinh ra bởi từ trường mạnh lò xo làm van mở ra.

Thông thường điện từ thường tồn tại dưới dạng 2 cửa hoặc 3 cửa. Nếu van 2 cửa thì sẽ bao gồm cửa ra và cửa vào, nó sẽ thay phiên nhau đóng mở. Nếu van 3 cửa thì 2 cửa sẽ có nhiệm vụ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động.

Hướng dẫn 4 cách sửa van điện từ máy lọc nước tại nhà dễ dàng
Cấu tạo van điện từ máy lọc nước

Nguyên lí hoạt động của van điện từ

 • Khi van hoạt động sẽ có 1 cuộn điện bao gồm 1 lõi sắt cùng với 1 lò so nén vào bên trong lõi sắt. Sau đó, lõi sắt sẽ tỳ lên trên đầu của 1 giăng bằng cao su.
 • Nếu không có điện lúc đó lò so sẽ ép vào bên trong lõi sắt vì vậy van trong trạng thái là đóng.
 • Nếu được tiếp điện cho dòng điện đi qua thì cuộn dây sinh từ trường lúc này sẽ tác động làm cho lõi sắt hút ra. Từ trường lúc này đảm bảo lực đủ mạnh thắng được lò xo nên lúc này van sẽ được mở ra.

Chức năng của van điện từ máy lọc nước

Máy lọc nước RO đời cũ được tích hợp van xả tay có chức năng rửa màng, các van này luôn khóa bởi nếu van mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp van cơ xả tay này khóa không hết ảnh hưởng hiệu quả lọc nước. Do vậy, van điện từ ra đời với những tính năng ưu việt và nó có những chức năng sau:

 • Kiểm soát dòng nước.
 • Ngăn không cho dòng nước chảy tự do vào trong các lõi lọc.
 • Ngăn chặn dòng nước thải chảy ngược trở lại.

Nhờ những chức năng của van điện từ trên mà máy lọc nước sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu. Giúp bơm trợ áp máy lọc nước bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cách lắp van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước 220v là linh kiện được dùng để kiểm soát hoạt động của nguồn nước đầu vào, đầu ra của máy lọc. Đảm bảo quá trình vận hành ổn định của máy lọc dựa trên nguyên lý đóng mở nhờ lực tác động của cuộn dây điện từ.

Theo đó, trong sơ đồ máy lọc nước van điện từ được lắp giữa van áp thấp và bơm tăng áp. Nhằm đảm bảo không cho nước thải chảy ngược lại.

Hướng dẫn kiểm tra van điện từ và cách khắc phục hư hỏng
Vị trí van điện từ (vòng tròn màu đỏ) trong sơ đồ máy lọc nước

Sự khác biệt của van điện từ so với các loại van thường

Van thường hay gọi là van cơ, loại van này không dùng điện nên nó rất bền. Nhưng nó lại gây tiếng ồn đối với máy lọc nước trong quá trình hoạt động. Van cơ máy lọc nước RO không có khả năng tách nước cũng như ngăn nước thẩm thấu tự do, nên nếu bạn dùng van cơ lâu ngày sẽ dẫn đến máy lọc nước bị rò rỉ làm cho nước thải lúc này chảy liên tục.

Van điện từ hoạt động bằng điện có chức năng quan trọng là tự động thực hiện sục rửa màng RO. Và tách nước để ngăn không cho nước có thể thẩm thấu tự do, ngăn không để cho nước thải có thể chảy ngược được.

Van điện từ máy lọc nước bị hỏng và cách sửa

Do van điện từ có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy lọc nước. Nên sự hư hỏng nhỏ của van cũng dẫn đến việc hoạt động không bình thường của máy lọc. Khi máy lọc nước gặp phải những vấn đề sau bạn hoàn toàn có căn cứ để cho rằng nguyên nhân hỏng bắt nguồn từ van điện từ:

 • Máy lọc không có nước tinh khiết hoặc nước chảy ít
 • Trong quá trình vận hành máy phát ra tiếng kêu lạch tạch.
 • Máy chạy liên tục không ngắt, lượng nước thải ra nhiều
 • Máy ngưng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy

Ngoài những dấu hiệu kể trên còn rất nhiều dấu hiệu khác mà bạn có thể bắt gặp trong quá trình sử dụng. Nhưng khi van điện từ bị hỏng máy lọc nước sẽ gặp phải những vấn đề trong việc xử lý nước thải, hoặc vấn đề ở nguồn nước sạch ở đầu ra.

Cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước bị hỏng

Van điện từ máy lọc nước bị hỏng có thể dẫn tới các biểu hiện sau. Bạn cần nhận biết và kiểm tra kịp thời tránh để lâu dễ gây hư hại các linh kiện khác trong máy lọc nước.

Van điện từ để mở hoặc đóng không kín

Máy lọc nước ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài nguyên nhân có thể do van điện từ để mở hoặc đóng không kín. Điều này dẫn tới nguồn nước vẫn chảy vào lõi lọc dù đã ngắt điện. Với lỗi này bạn chỉ cần khắc phục bằng các bước sau:

Bước 1: Tháo van và kiểm tra lớp cao su có bị lệch do cặn bẩn, hoặc lò xo có bị hỏng không.

Bước 2: Vệ sinh lớp cao su và kiểm tra sự đàn hồi của lò xo.

Van điện từ máy lọc nước RO
Van điện từ máy lọc nước có bản chất là một nam châm điện

Bảo dưỡng máy lọc nước RO

Van điện từ không hoạt động

Nếu van điện từ không hoạt động do cháy dây đồng trong van dẫn tới tình trạng không có nước cấp vào hệ thống lõi lọc. Nếu gặp phải trường hợp này việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra xem điện đã được cấp vào van điện từ hay chưa:

 • Nếu không có điện cấp vào có thể nguyên nhân do dây hoặc do bộ nguồn trong máy lọc khi đó bạn cần thay dây mới.
 • Nếu cuộn dây đồng bên trong van bị cháy thì bạn cần thay van mới.

Van điện từ bị lỗi dẫn tới tình trạng nước chảy yếu

Với biểu hiện nước chảy yếu do van điện từ mà không phải do lõi lọc bẩn tắc thì cách xử lý rất đơn giản. Bạn cần tháo van sau đó vệ sinh van và đường ống.

Van điện từ máy lọc nước bị nóng

Khi hoạt động van điện từ đều nóng lên nhưng nếu van quá nóng bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Cách lắp van đã đúng chưa? Van điện từ đã được lắp vào 2: trục ngang theo hướng mũi tên là hướng dòng chảy của lưu chất. Trục dọc của van theo hướng cuộn dây đồng (cuộn coil).
 • Ti van điện từ bị kẹt: Vì lý do nào đó, làm cho cuộn dây không hút được ti van hoặc điện áp quá cao. Dẫn đến tình trạng van phát ra tiếng kêu ù ủ khá to và liên tục cho đến lúc cuộn dây quá nóng và cháy.
 • Nguồn điện cấp vào cuộn dây đồng tăng giảm bất thường: Nên kiểm tra nguồn điện cấp vào van, cần lắp đặt thêm bộ ổn áp để điều chỉnh nguồn điện cấp vào.
 • Mạch điện đầu vào cuộn dây không phù hợp: Nên kiểm tra lại sơ đồ mạch điện điều khiển và đi dây lại cho đúng.

Cuộn dây đồng trong van điện từ hoạt động trong 1 thời gian dài và liên tục sẽ bị nóng lên, nếu nhiệt độ quá cao sẽ dẫn tới tình trạng cháy nổ. Bạn cần kiểm tra thường xuyên và thay thế kịp thời để đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy lọc.

Bên trên là các trường hợp van điện từ máy lọc nước bị lỗi và còn có thể điều chỉnh được. Với những trường hợp van điện từ bị hỏng và không thể sửa chữa bạn cần thay van mới, để đảm bảo hoạt động bình thường của máy lọc nước.

Vì Sao Van Điện Từ Bị Nóng? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Van điện từ hoạt động liên tục cục đồng trong lõi van sẽ bị nóng

Cách thay, đấu van điện từ máy lọc nước

Sau khi đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của van điện từ trong sơ đồ máy lọc nước. Thì việc kiểm tra van điện từ máy lọc nước trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Khi van điện từ bị hỏng thì việc thay mới để máy lọc hoạt động ổn định là điều cần thiết.

Trong sơ đồ van điện từ được lắp giữa van áp thấp và bơm tăng áp, khi muốn thay thế bạn cần xác định vị trí và tháo rời các đường nối dây dẫn. Tháo rời van và lắp van mới vào đúng vị trí trong sơ đồ.

Thay van điện từ thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên yêu cầu độ chính xác cao về mặt kỹ thuật, nên việc kiểm tra và thay thế nên do nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý.

Nếu bạn tự thay thế van điện từ tại nhà thì dễ có thể xảy ra hiện tượng đấu van bị lỗi. Khi đó bạn cần liên hệ tới địa chỉ có chuyên môn uy tín để được tư vấn miễn phí.

Câu hỏi thường gặp

Van điện từ máy lọc nước là gì?

Van điện từ máy lọc nước là thiết bị cơ điện quan trọng trong máy lọc, giúp kiểm soát dòng chảy của nước dựa theo nguyên lý chặn đóng mở bởi lực tác động từ cuộn dây điện từ. Do đó, van điện từ giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra đầu vào hệ thống lọc nước. Xem chi tiết!

Sự khác biệt giữa van điện từ máy lọc nước và van thường là gì?

Van thường máy lọc nước còn gọi là van cơ, loại van này không dùng điện nên nó rất bền. Nhưng nó lại gây tiếng ồn đối với máy lọc nước trong quá trình hoạt động. Van điện từ hoạt động bằng điện và giữ chức năng quan trọng là tự động thực hiện sục rửa màng RO. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *