Lõi lọc nước là gì? Tìm hiểu về lõi lọc nước.

Trong một chiếc máy lọc nước thì lõi lọc nước là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết lõi lọc nước là gì? cấu tạo và chức năng của lõi lọc nước. Bài viết này Lọc nước Tre Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó.

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là một thanh có hình trụ tròn được làm bằng vật liệu lọc. Nó có khả năng chống ăn mòn, lõi lọc nước được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, hóa chất và lọc nước sinh hoạt cũng như lọc nước công nghiệp. Mỗi lõi lọc nước đều được cấu tạo từ những thành phần khác nhau và có tác dụng lọc khác nhau.

Chức năng lõi lọc nước

 • Ngoài công dụng để lọc nước, lõi lọc nước còn có chức năng sử dụng để lọc những chất lỏng thực phẩm như: trà rượu, nước trái cây, sữa…nghành hóa chất, dược phẩm…
 • Lõi lọc nước giúp hấp thụ màu mùi ở trong nước và làm nước sạch hơn.
 • Ở nhiệt độ thông thường những vật liệu làm nên lõi lọc nước an toàn cho sức khỏe con người, nên lõi lọc được sử dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước. Làm sạch nước bằng cách lọc cặn và giữ lại các hạt cặn bên ngoài thân lõi lọc.
Lõi lọc nước là gì? Tại sao nên thay lõi lọc nước định kỳ?
Lõi lọc nước là thành phần quan trọng không thể thiếu trong máy lọc nước

Tác dụng và chức năng của từng lõi lọc nước trong máy lọc nước.

Lõi lọc nước số 1: Thường được gọi là lõi lọc Asen, được cấu tạo từ những sợ PP có khe hở 5micromet. Tác dụng của lõi lọc này là giữ lại những bụi bẩn, vi sinh vật có kích thước lớn hơn 5micromet của nguồn nước đầu vào giúp đảm bảo nguồn nước tương đối trước khi đi qua các lõi lọc tiếp theo.

Lõi lọc nước số 2: Được cấu tạo từ than hoạt tính dạng xốp hoặc dạng hạt, nó có chức năng loại bỏ hoặc hấp thụ chất cặn, chất độc như các kim loại nặng, clo dư, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật…giúp nguồn nước được sạch và an toàn hơn.

Lõi lọc nước số 3: Còn được gọi là lõi lọc Carbon nó được cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1μm. Lõi lọc số 3 có chức năng loại bỏ Clo, Clorine, các chất hữu cơ độc hại.

Lõi lọc nước số 4: Là lõi lọc nước quan trong nhất trong các máy lọc nước hiện nay, nguồn nước lọc có đảm bảo chất lượng hay không là do lõi lọc số 4 quyết định. Được cấu tạo từ màng R.O Filmtec tạo khe hở 0.0001μm nó có chức năng loại bỏ hóa chất, các ion kim loại nặng, các chất hữu cơ, vi sinh vật, vi khuẩn…với kích thước cực nhỏ còn sót lại trong nước. Tùy vào thương hiệu máy lọc nước mà chất lượng của lõi lọc số 4 có tốt hay không.

Lõi lọc nước số 5: Được cấu tạo từ Nano Silver, ở lõi lọc số 5 đã ứng dụng công nghệ lọc tiên tiến hơn. Lõi lọc số 5 có tác dụng loại bỏ mùi Clo, các chất độc và vi khuẩn có trong nước. Ngoài ra, lõi lọc số 5 còn có thêm chức năng tạo vị nước, khử mùi và mang đến nước có vị ngọt dễ uống hơn.

Lõi lọc nước số 6: Lõi lọc này được cấu tạo từ hạt bóng gốm, cuội hồng, đá ngọc thạch. Lõi lọc nước số 6 có chức năng tăng lượng Oxi trong nước, hỗ trợ việc tách nhóm phân tử nước mang lại nguồn nước uống chống lão hóa, tốt cho cơ thể.

Lõi lọc nước số 7: Cấu tạo nguyên liệu là Alkanline nên lõi lọc này có tác dụng tăng khoáng chất cần thiết, cân bằng độ pH, tạo ra nước kiềm tính giúp trung hòa các axít dư thừa trong cơ thể.

Lõi lọc nước số 8: Lõi lọc này được cấu tạo từ đá tự nhiên Maifan. Đá Maifan được y học công nhận công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người, nó có chức năng chữa một số bệnh như: thần kinh, mất ngủ, da liễu…Lõi lọc số 8 có chức năng bổ sung thêm 45 loại khoáng chất từ thiên nhiên thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài ra, còn một số dòng máy lọc nước khác của các hãng còn bổ sung thêm lõi lọc số 9, 10. Các lõi lọc này có chức năng bức xạ tia hồng ngoại, bổ sung thêm một số khoáng chất khác giúp nước có vị ngọt mát tự nhiên.

Lõi lọc nước: tìm hiểu về lõi lọc thô và lõi lọc chức năng
Các lõi lọc nước riêng biệt sẽ có các chức năng khác nhau

Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà

Cấu tạo lõi lọc nước

Sau đây là cấu tạo của từng lõi lọc nước với đa số các máy lọc nước dang có trên thị trường:

 • Lõi lọc số 1: Được cấu tạo bằng sợi PP ép thành khối có kích thước lọc 5 Micron.
 • Lõi lọc số2: Được cấu tạo từ than hoạt tính dạng hạt xốp.
 • Lõi lọc số 3: Được cấu tạo từ sợi PP (hoặc cacbon) được ép thành khối có kích thước lọc 1 micron.
 • Lõi lọc số 4: Được cấu tạo từ sợi PP (hoặc cacbon) được ép thành khối kích thước 0.3 micron và được đúc liền với vỏ bên ngoài.
 • Lõi lọc số 5: Cấu tạo từ sợi Polammide, TFC có đường kính 0,001 micron.
 • Lõi lọc số 6: Sử dụng công nghệ Nano.
 • Lõi lọc số 7: Cấu tạo từ hạt gốm công nghệ cao (ceramic ball).
 • Lõi lọc số 8: Được cấu tạo từ đá Maifan.

Sơ đồ lõi lọc nước

Công dụng của các lõi lọc nước của máy lọc nước Hòa Phát
Sơ đồ và vị trí của các lõi lọc nước trong máy

Vị trí các lõi lọc nước

 • Vị trí lõi lọc số 1: Được đặt trong cốc lọc số 1 và thường là cốc lọc nước có thể nhìn thấy được.
 • Vị trí lõi lọc số 2: Được đặt trong cốc lọc số 2, vị trí ở giữa cốc lọc số 1 và số 3.
 • Vị trí lõi lọc số 3: Được đặt trong cốc lọc số 3 phía ngoài cùng và bên trái của bộ 3 lõi lọc thô trong máy lọc nước.
 • Vị trí lõi lọc số 4: Đặt trong cốc màng nằm ở phía trên thân máy và đặt nằm ngang.
 • Vị trí lõi lọc số 5: Được đặt phía sau màng lọc RO.
 • Vị trí lõi lọc số 6: Được đặt phía sau lõi số 5
 • Vị trí lõi lọc số 7: Được đặt phía sau lõi số 6
 • Vị trí lõi lọc số 8: Được đặt phía sau lõi số 7

Bài viết đã giúp người đọc tìm hiểu về lõi lọc nước là gì? Chức năng vị trí của từng lõi lọc nước. Lõi lọc nước là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong một chiếc máy lọc nước. Vĩ lõi lọc nước có vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước cũng như giữ các cặn bẩn và các vi sinh vật trong quá trình lọc. Nên để đảm bảo chất lượng nước trong quá trình sử dụng người dùng cần phải thay lõi lọc nước định kì để đảm bảo chất lượng nguồn nước cũng như tăng tuổi thọ cho máy lọc nước một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *