Kiểm tra lõi lọc RO bị tắc và cách khắc phục

Lõi lọc RO là một bộ phận quan trọng trong máy lọc nước RO. Trong quá trình sử dụng máy lọc nước một thời gian, lõi lọc RO bị tắc là điều không tránh khỏi. Nhưng khi lõi lọc RO bị tắc làm cách nào để kiểm tra và khắc phục một cách dễ dàng đối với một người không có chuyên môn. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra lõi lọc RO bị tắc và cách khắc phục một cách dễ dàng tại nhà, kể cả những người không có chuyên môn vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Nguyên nhân và cách kiểm tra lõi lọc RO bị tắc

Để có thể kiểm tra lõi lọc RO bị tắc thì bạn cần phải biết nguyên nhân gây nên tình trạng này. Có khá nhiều nguyên nhân gây tắc màng RO, dưới đây là các lí do gây nên tình trạng màng lọc RO bị tắc:

Do máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày hoặc tần suất sử dụng nhiều

Máy lọc nước của bạn sử dụng đã lâu, hoặc tần suất sử dụng máy thường xuyên mà chưa thay lõi là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng lõi lọc RO bị tắc.

Do chất lượng nước đầu vào

Chất lượng nước đầu vào không được đảm bảo, kém chất lượng như: nước giếng khoan, nước ô nhiễm, nước mưa, nước cứng…là nguyên nhân làm cho màng lọc RO bị tắc và hiệu suất lọc không hiệu quả.

Cách kiểm tra: Mở cốc lọc nước màng RO kiểm tra trên màng có các hạt cặn trắng không. Nếu bạn quan sát thấy có cặn tức là nước bị nhiễm đá vôi và lõi lọc RO sẽ dễ bị tắc. Trong trường hợp này bạn nên chuyển sang sử dụng máy lọc nước thích hợp, nếu là nước cứng thì bạn cần lắp máy lọc thô để lọc nước trước khi cho đi vào máy lọc nước.

Tại sao lõi lọc nước RO bị tắc? Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục
Chất lượng nước đầu vào không đảm bảo là một trong những nguyên nhân khiến lõi lọc RO bị tắc

Do các lõi lọc thô không được thay đúng định kì

Lõi lọc thô trong máy lọc nước khá là quan trọng vì nó giúp xử lý sơ bộ nguồn nước, nhằm bảo vệ lõi lọc RO và các hệ thống lọc phía sau. Vì vậy, các lõi lọc thô cần phải được kiểm tra và thay thế đúng định kì của nhà sản xuất. Nếu lõi lọc thô không được thay thế theo định kỳ sẽ làm cho việc lọc thô trước đó không được đảm bảo. Điều này khiến cho việc lọc cuối cùng của màng lọc RO trở nên khó khăn hơn, do đó cũng làm cho lõi lọc RO nhanh bị tắc hơn.

Nếu gia đình bạn sử dụng nguồn nước đầu vào là những loại nước không đảm bảo. Thì bạn cần thay thế lõi lọc thô thường xuyên hơn so với nguồn nước có chất lượng đảm bảo.

Cách kiểm tra: Bạn mở cốc lọc nước số 3 ra xem thấy lõi bị đen chính là lõi than hoạt tính. Tiếp theo, bạn mở cốc lọc số 4 xem màng có cặn đen hay không, nếu có cặn đen tức lõi lọc số 2 bị lỗi. Các lõi lọc thô bị lỗi sẽ ảnh hưởng tới nhau và ảnh hưởng tới màng lọc RO.

Do máy bơm bị hỏng

Máy bơm trong máy lọc nước RO giúp đảm bảo áp lực nước đủ lớn để nước chảy qua khe lọc của màng RO. Nếu máy bơm bị yếu hoặc hỏng sẽ ảnh hưởng tới áp lực nước, khiến nước không đủ mạnh để đi qua màng lọc. Qua đó, ảnh hưởng tới tần suất của nước lên màng RO làm cho tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải mất cân bằng. Điều này làm giảm hiệu quả hoạt động của màng RO và khiến cho màng lọc RO bị tắc.

TỔNG HỢP NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY LỌC NƯỚC RO BỊ TẮC - Alaska
Bơm tăng áp trong máy lọc nước

Do van Flow – van hạn chế nước thải bị ứ tắc

Van Flow có chức năng cho nước thải đi qua, vì vậy van này chứa rất nhiều chất bẩn, lâu ngày sẽ làm van bị tắc. Nếu van này bị tắc lượng nước thải bị dồn lại, các chất bẩn trong nước bị dồn lại sẽ dồn lên lõi lọc RO và làm cho lõi lọc RO bị tắc.

Do lõi lọc RO không được sục rửa thường xuyên

Lõi lọc RO lâu ngày không được sục rửa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc màng lọc RO. Khi lõi lọc RO được sục rửa thường xuyên giúp cho màng lọc hạn chế bị tắc nghẽn và giúp tăng tuổi thọ của lõi lọc lên đáng kể. Trước đây thì lõi lọc RO phải sục rửa thủ công, nhưng hiện nay có các sản phẩm máy lọc nước thông minh thế hệ mới đã trang bị hệ thống sục rửa lõi lọc RO tự động.

Cách Vệ Sinh Lõi Lọc Nước RO đơn Giản, Dễ Thực Hiện Tại Nhà

Do màng RO không đạt chất lượng

Nếu lõi lọc RO bị tắc thường xuyên một phần có thể do màng lọc không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là khi bạn thay lõi lọc RO nhưng lại mua phải lõi lọc không đảm bảo chất lượng hoặc bạn mua máy lọc nước không chính hãng. Nếu lõi lọc RO không đảm bảo chất lượng thì tạp chất, chất bẩn sẽ dính trên bề mặt màng lọc gây nên hiện tượng màng lọc RO bị tắc.

Cách kiểm tra: Bạn mở cốc lọc nước nếu thấy có cặn bẩn thì lõi lọc không đảm bảo chất lượng. Với trường hợp này khi mua lõi thay thế hoặc mua máy bạn cần tìm mua những nơi có uy tín để có thể mua được sản phẩm chất lượng, chính hãng.

Cách phòng tránh hiện tượng lõi lọc RO bị tắc

Để tránh hiện tượng màng lọc RO bị tắc thì bạn cần thường xuyên kiểm tra định kì hệ thống lọc nước và các linh kiện phụ trợ khác trên máy lọc.

Thông thường, lõi lọc RO chính hãng có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm, nhưng do một số nguyên nhân tuổi thọ lõi lọc RO có thể bị giảm. Lúc này bạn cần kiểm tra và thay thế để đảm bảo chất lượng nước cũng như tuổi thọ của máy.

Cách khắc phục lõi lọc RO bị tắc

Nếu lõi lọc RO bị tắc bạn có thể khắc phục bằng 2 phương pháp sau:

Tẩy rửa màng RO bằng chất tẩy: Phương pháp này tốn ít chi phí nhưng sau khi tẩy thì màng RO không được như mới. Chất lượng màng lọc RO sẽ không được như ban đầu và cũng dễ dàng bị tắc trở lại.

Thay lõi lọc RO: Đây là cách khắc phục tình trạng lõi lọc RO bị tắc tốt nhất. Điều này vừa giúp máy hoạt động hiệu quả vừa đảm bảo an toàn chất lượng nước đầu ra cho gia đình bạn mà chi phí cũng không quá cao.

Với những chia sẻ trên locnuoctreviet đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra lõi lọc RO bị tắc và cách khắc phục dễ dàng tại nhà. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng lõi lọc RO bị tắc tại nhà. Nếu khi thực hiện vẫn không thành công và cần sự trợ giúp bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ kĩ thuật viên tư vấn và trợ giúp bạn.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân nào khiến lõi lọc RO bị tắc?

Có nhiều nguyên nhân khiến màng lọc RO bị tắc, điển hình là do các nguyên nhân sau: máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày, chất lượng nước đầu vào không đảm bảo, các lõi lọc thô không được thay đúng định kì…Xem chi tiết!

Khắc phục lõi lọc RO bằng phương pháp nào?

Nếu lõi lọc RO bị tắc bạn có thể khắc phục bằng 2 phương pháp sau: Tẩy rửa màng RO bằng chất tẩy và thay lõi lọc lọc RO mới. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *