Xử lý máy lọc nước bị e khí

Máy lọc nước ngày nay là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng máy lọc nước có thể gặp các lỗi hư hỏng, tình trạng máy lọc nước bị e khí cũng là lỗi thường gặp. Tình trạng này nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ khiến máy khó lọc nước, lâu dài có thể khiến thiết bị bị hỏng hóc nặng nề. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao để khắc phục tình trạng máy lọc nước e khí? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí máy lọc nước bị e khí đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Máy lọc nước bị e khí là gì?

Máy lọc nước bị e khí (air khí) hay còn gọi là bị tắc khí là hiện tượng không khí bị đọng lại bên trong hệ thống của máy lọc nước và bị đẩy ra theo cả 2 đường nước sạch lẫn nước thải. Hiện tượng máy lọc nước bị e khí xảy ra sau khi tiến hành thay lõi lọc mới không đúng kỹ thuật. Lỗi này thường ít gặp và chủ yếu thường gặp ở những khách hàng tự ý mua lõi lọc nước và thay tại nhà.

Dấu hiệu máy lọc nước bị e khí

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết tình trạng máy lọc nước bị e khí một trong các dấu hiệu sau:

  • Máy lọc nước xuất hiện bọt khí li ti ở vòi nước uống và vòi nước thải.
  • Máy lọc nước kêu “tạch tạch” hoặc máy bị kêu to hơn bình thường sau khi bạn vừa thay lõi lọc nước.
  • Vòi nước uống và nước thải đều không có nước.
  • Bình chứa trong máy lọc nước không có nước
  • Máy lọc nước chạy bình thường nhưng không ra nước hoặc nước ra rất yếu.

Khi sử dụng máy lọc nước nếu bạn gặp phải một trong các dấu hiệu trên thì khả năng máy lọc nước bị e khí là rất cao. Trong trường hợp này bạn cần khắc phục sớm để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của lõi lọc. Cũng như giúp máy hoạt động ổn định tránh ảnh hưởng đến thiết bị khác bên trong máy lọc như: Bơm máy lọc, van, bình áp…

Máy lọc nước bị e khí là gì? Cách xử lý máy lọc nước bị e khí
Máy lọc nước xuất hiện bọt khí ở vòi nước uống và vòi nước thải là dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước bị e khí

Nếu máy lọc nước xuất hiện tình trạng air khí nguyên nhân cao có thể do sai sót trong quá trình thay lõi lọc nước. Phổ biến nhất là ở lõi lọc nước 1, 2, 3. Việc thay lõi lọc nước là việc phải làm định kì trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Nhưng nếu không có kiến thức thay lõi lọc mà tự ý làm có thể khiến máy bị hỏng.

Thông thường, các lõi lọc nước khi bán ra đều được hút chân không trong bao nilon. Khi thay lõi sẽ phải xé bao nilon và đặt lõi lọc vào trong cốc lọc. Tuy nhiên, trong quá trình thay lõi lọc để đảm bảo kín khí các lõi lọc cần phải được xả hết không khí ra ngoài. Đây là nguyên nhân chiếm tới hơn 80% dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị e khí, điều này thường xảy ra khi người dùng tự mua và thay lõi lọc tại nhà.

Lắp đặt chung máy lọc nước với một số vật dụng khác trong nhà như: máy giặt, bồn rửa, máy rửa bát…trong cùng một đường ống dẫn nước cũng có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị e khí. Cách lắp đặt này tạo ra nhiều bọt khí xâm nhập vào bên trong hệ thống của máy lọc nước qua đường ống dẫn nước.

Nhà sản xuất máy lọc nước luôn khuyến cáo người dùng nên dùng riêng một đường dẫn nước cho máy lọc nước. Vì nếu máy lọc đi chung đường ống nước với một số vật dụng khác dễ tác động tiêu cực tới áp lực nguồn nước đầu vào của máy, và ảnh hưởng đến hoạt động lọc nước.

Nếu bắt buộc phải đi cùng 1 đường ống dẫn nước bạn nên lắp đặt cấp nước cho máy giặt, bồn rửa… trước rồi tiếp theo mới lắp cấp nước cho máy lọc nước. Làm như thế sẽ giúp máy hoạt động ổn định, êm ái hơn.

Máy lọc nước bị e khí: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả
Nên sử dụng riêng đường ống nước cho máy lọc nước

Cách xử lý máy lọc nước bị air khí

Từ việc nắm bắt nguyên nhân khiến máy lọc nước bị e khí cách xử lí rất đơn giản. Nếu là do thay lõi lọc dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị e khí thì bạn tiến hành loại bỏ toàn bộ khí còn sót lại bên trong lõi lọc. Nếu do đường ống thì bạn nên lắp đặt đường ống dẫn nước riêng biệt cho máy lọc nước RO.

Sau đây là các bước tiến hành loại bỏ toàn bộ khí còn sót lại bên trong lõi lọc:

Bước 1: Tắt máy lọc nước và rút điện, điều này để đảm bảo an toàn không có tình trạng máy bị rò rỉ, gây giật điện trong quá trình khắc phục.

Bước 2: Khóa tất cả vòi nước liên quan đến máy lọc: nước đầu ra và nước thải, van bình áp.

Bước 3: Thực hiện xả khí trong lõi lọc.

Tháo van của các lõi lọc 1, 2, 3 sau đó đổ đầy nước vào bên trong cốc lọc để đẩy khí ra ngoài. Lưu ý, khi tháo nên vặn từ 1 đến 2 vòng để khi cho nước vào lõi lọc thì không khí có thể bị đẩy ra ngoài.

Sau khi đã cho nước đầy vào bên trong lõi lọc thì tiến hành vặn chặt lại. Mở van nước và nguồn cắm điện tiến hành cho máy hoạt động, nếu máy hoạt động bình thường không phát ra tiếng ồn. Cũng như không có bọt khí ở vòi nước lọc cũng như nước xả thì bạn đã xử lý thành công.

Máy lọc nước bị e khí là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước, chủ yếu do sai sót trong quá trình lắp đặt. Nếu bạn xử lý máy lọc nước bị e khí theo hướng dẫn trên vẫn không thành công thay vì tự làm thì bạn nên liên hệ với nhân viên kĩ thuật có chuyên môn trong quá trình lắp đặt. Bạn có thể liên hệ ngay với đội ngũ kĩ thuật tại locnuoctreviet.com để được tư vấn kiểm tra và sửa chữa máy lọc nước tận nhà.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân nào khiến cho máy lọc nước bị e khí?

Nếu máy lọc nước xuất hiện tình trạng air khí nguyên nhân rất có thể do sai sót trong quá trình thay lõi lọc nước. Việc thay lõi lọc nước không đúng quy trình kĩ thuật. Xem chi tiết!

Xử lí máy lọc nước bị e khí như thế nào?

Nếu bạn đã biết được nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước bị e khí thì cách xử lí rất đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành loại bỏ toàn bộ khí còn sót lại bên trong lõi lọc. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *