Máy lọc nước bị rò điện – Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước là một thiết bị đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, để mang lại nguồn nước tinh khiết, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy lọc không chỉ cần thay lõi mà còn gặp phải nhiều lỗi khác nhau. Một trong những lỗi mà máy lọc nước thường xuyên gặp phải đó là bị rò rỉ điện bên trong, chập cháy, máy hỏng.

Đây là lỗi dễ sửa chữa và khắc phục, nhưng nếu như bạn không có kinh nghiệm hoặc thuê phải đơn vị sửa chữa yếu kém thì chiếc máy lọc nước của bạn có thể bị hỏng nặng hơn. Vậy nguyên nhân gây nên máy lọc nước bị rò điện là gì? và cách khắc phục như thế nào? trong bài viết này lọc nước Tre Việt sẽ hướng dẫn bạn.

Nguyên nhân máy lọc nước bị rò điện

Để khắc phục được tình trạng máy lọc nước bị rò điện thì trước tiên bạn cần phải biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị rò rỉ điện đó là:

  • Do nguồn nước trong máy lọc nước bị rò rỉ và ngấm vào trong các thiết bị điện trong máy lọc gây nên tình trạng rò rỉ.
  • Do van bên trong máy lọc bị tắc nhưng bơm máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường. Dẫn đến bơm bị hỏng, nghẽn mạch dẫn đến rò rỉ, chập cháy.
  • Do giắc cắm các đầu van trong máy lọc lỏng làm van điện từ bị hỏng dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.
  • Do thói quen người dùng cắm máy lọc nước liên tục trong một thời gian dài mặc dù không sử dụng. Dẫn tới làm nóng hệ thống điện gây nên rò rỉ điện, chập cháy.
7 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả
Kiểm tra nguyên nhân gây nên rò rỉ điện trong máy lọc nước

Cách khắc phục máy lọc nước bị rò điện

Máy lọc nước là thiết bị điện bao gồm nhiều chi tiết nhỏ, nên không phải ai cũng có thể sửa chữa được. Do vậy, để sửa chữa máy lọc nước bị rò điện bạn cần phải có hiểu biết cơ bản. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sửa chữa máy lọc bị rò điện bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện của máy lọc nước: Kiểm tra xem nguồn vào như dây điện, phích cắm có bị đứt dây hay lỗi rò rỉ gì ko? Nếu bị đứt hay rò rỉ thì tiến hành đấu nối lại.

Bước 2: Kiểm tra nguồn dây dẫn điện vào máy lọc: Lấy hai đầu ra nguồn 24V quẹt vào nhau xem có tia lửa điện không. Nếu không có thì bạn cần kiểm tra dây dẫn nguồn điện vào máy và tiến hành thay mới.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra van thấp xem áp lực nước đầu vào: Kiểm tra van xem nước vào có đủ mạnh không để tránh trường hợp bơm máy lọc vẫn hoạt động dù không có nước. Bạn cũng cần kiểm tra van cao để nước đảm bảo bơm sẽ ngưng hoạt động khi áp lực nước đã đủ. Nếu bơm máy lọc bị hỏng bạn cần thay bơm mới.

  • Máy Lọc Nước Không Hút Nước – Máy Lọc Nước Bị Tắc
  • Sửa chữa máy lọc nước gia đình

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự cố máy lọc nước ko chạy. Nếu bạn biết được nguyên nhân, bạn có thể dễ dàng sửa chữa một cách dễ dàng. Sau đây là những nguyên nhân khiến cho máy lọc nước không chạy và cách sửa dễ dàng.

Máy lọc nước không vào điện

Điều đầu tiên khiến máy lọc không hoạt động đó là vấn đề nguồn điện. Nếu có bất kì vấn đề nào trong việc cung cấp điện hoặc vấn đề tiêu thụ điện của máy lọc nước sẽ dẫn đến vấn đề máy lọc không hoạt động.

Cách sửa máy lọc nước không vào điện cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần kiểm tra phích cắm và đảm bảo rằng nó đã được cắm đúng cách. Bạn cũng có thể sử dụng máy thử để kiểm tra xem có đủ lượng điện cung cấp cho máy hay không? Ngoài ra, bạn cũng nên kiếm tra xem có bất kì kết nối lỏng lẻo nào không? bạn cần kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Máy lọc nước bị dò điện, nguyên nhân và cách khắc phục - ⓵ Máy lọc nước Hải  Phòng - FiltechPlus
Kiểm tra nguồn điện của máy lọc nước

Do không có nguồn nước cấp vào máy hoạt động

Nếu như máy lọc nước cắm điện không chạy thì bạn cần kiểm tra nguồn nước cấp vào máy. Khi có nguồn nước cấp đầy đủ, máy hoạt động khi có đủ nước tinh khiết máy sẽ tự ngắt nguồn cung nước. Nhưng nếu bạn tắt nguồn nước từ bên ngoài thì máy sẽ thiếu nguồn cấp nước, do vậy máy sẽ không chạy.

Sửa máy lọc nước không chạy khi bị ngắt nguồn cung cấp nước rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra kết nối nước của ngôi nhà có bị lỗi không, dây kết nối nguồn nước với máy lọc có lỗi không? nếu có thì bạn tìm cách khắc phục.

Do van áp thấp của máy lọc bị hỏng

Van áp thấp của máy lọc có nhiệm vụ chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nguồn nước không thể chảy qua van và khi đó máy lọc nước không chạy.

Bạn cần phải xác định chắc chắn xem van áp thấp có bị hỏng không bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp, sau đó quẹt 2 đầu dây này vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không? Nếu không có thì van áp thấp đã bị hỏng.

Cách sửa máy lọc nước ko chạy do lỗi van áp thấp bằng cách thay van mới.

Do van áp cao của máy lọc bị hỏng

Van áp cao của máy lọc có vai trò đóng ngắt nguồn nước đầu ra dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất. Nếu van áp cao bị hỏng thì máy lọc nước sẽ không chạy. Dấu hiệu của van áp cao máy lọc bị hỏng là khi bạn cắm điện và mở nguồn nước nhưng bơm máy lọc không hoạt động.

Trong trường hợp này bạn cũng nên thay van mới

Hướng dẫn 4+ cách sửa van áp cao máy lọc nước chuẩn, dễ dàng
Van áp cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy

Do nguồn Adaptor bị hỏng

Nguồn Adapter trong máy lọc có chức năng là chuyển nguồn điện 220V thành 12V để phục vụ nguồn điện cho các thiết bị sử dụng điện 12V. Trong quá trình sử dụng máy lọc do nguồn điện không ổn định hoặc do bạn bật tắt quá nhiều sẽ khiến cho nguồn Adaptor dễ bị cháy.

Khi nguồn Adapter trong máy lọc bị cháy thì một số thiết bị sẽ không thể hoạt động vì vậy mà máy lọc nước không chạy.

Bạn cần kiểm tra nguồn Adapter máy lọc xem có bị hỏng không bằng 2 cách sau:

Cách 1: Dùng vôn kế để kiểm tra xem điện ra của Adapter có hoạt động không?

Cách 2: Dùng 2 nguồn điện đầu ra của Adapter quẹt vào nhau xem có phát ra tia lửa hay không. Nếu không thì Adapter đã bị hỏng và bạn cần tiến hành thay mới để máy lọc trở lại hoạt động bình thường.

Do lõi lọc nước bị tắc

Khi lõi lọc nước trong máy lọc bị tắc, nguồn nước lọc sẽ không chảy qua được lõi lọc dẫn đến tình trạng máy lọc nước sẽ không hoạt động.

Cách sửa máy lọc nước không chạy do lỗi của lõi lọc rất đơn giản, bạn cần vệ sinh lõi lọc, hoặc thay thế lõi lọc nước theo định kì của nhà sản xuất.

Do màng lọc RO bị tắc

Cũng tương tự như các lõi lọc nước, sau một thời gian thì màng lọc RO cũng bị tắc khiến cho máy lọc nước không hoạt động. Mà có thể hoạt động cũng không thể cho ra nguồn nước tinh khiết.

Cách xử lí cũng rất đơn giản, bạn cần thay lõi lọc RO mới. Không giống như các lõi lọc nước là có thể vệ sinh. Màng lọc RO để đảm bảo nguồn nước cho ra tinh khiết nhất bạn cần tiến hành thay thế ngay.

Hiểm Họa Khôn Lường Khi Không Thay Lõi Lọc Nước Đúng Định Kỳ
Cần thay màng lọc RO đúng định kì

Do bơm máy lọc bị hỏng

Bơm bị hỏng cũng khiến cho máy lọc nước không thể hoạt động. Nguyên nhân khiến cho bơm bị hỏng có thể là do máy đã hoạt động trong thời gian dài hoặc do hoạt động với tần suất cao.

Trong trường hợp này bạn cũng cần thay bơm mới.

Bài viết đã hướng dẫn bạn nguyên nhân, cách khắc phục máy lọc bị rò điện cũng như những nguyên nhân khiến máy lọc nước không chạy và cách sửa cụ thể cho từng nguyên nhân. Để máy lọc nước hoạt động tốt hơn thì ngoài việc khắc phục các sự cố hỏng hóc của máy bạn cần kiểm tra và vệ sinh máy lọc nước theo định kì.

Nếu như bạn gặp phải khó khăn trong quá trình khắc phục máy lọc nước bị rò điện, cũng như sửa chữa máy lọc nước không không chạy thì hãy liên hệ với chúng tôi Lọc nước Tre Việt. Với đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp chúng tôi sẽ sửa chữa máy lọc nước tại nhà cho bạn. Giúp máy lọc nước nhà bạn hoạt động trở lại bình thường an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao máy lọc nước bị rò điện?

Máy lọc nước bị rò điện có thể do một trong những nguyên nhân sau: nguồn nước trong máy lọc bị hở và ngấm vào các thiết bị, bơm máy lọc nước bị hỏng, nghẽn mạch…Xem chi tiết!

Tại sao máy lọc nước không chạy?

Sau đây là những nguyên nhân khiến cho máy lọc nước không chạy: máy lọc nước không vào điện, không có nguồn nước cấp vào máy lọc, van áp thấp bị hỏng… Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *