7 nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và cách khắc phục

Máy lọc nước hiện nay là một thiết bị da dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, máy lọc nước cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết phục vụ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng trong quá trình sử dụng máy lọc nước không thể tránh khỏi những lỗi không mong muốn. Một trong những lỗi máy lọc nước thường gặp phải đó là máy lọc nước chảy yếu, chảy chậm.

Máy lọc nước chảy yếu, chảy chậm lọc ra ít nước ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt nhưng bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục. Vậy tại sao máy lọc nước lại chảy chậm? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân máy lọc nước chảy chậm và cách xử lí tại nhà hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước yếu

Máy lọc nước lọc chậm dấu hiệu nhận biết là máy chảy được 0,5 – 1 lít thì bắt đầu yếu dần, lượng nước tinh khiết trong máy cũng ít hơn so với bình thường.

Vậy vì sao máy lọc nước chảy yếu? máy lọc nước chảy yếu có thể do bên trong máy lọc các lõi lọc bị tắc khiến cho các phân tử nước không thể đi qua, hoặc một trong các thiết bị nào đó của máy lọc bị hỏng dẫn đến tình trạng trên.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân tại sao máy lọc nước lọc chậm, hãy cùng tham khảo ngay sau đây!

Nguyên nhân máy lọc nước lọc chậm và cách khắc phục

Do cút nối bị vặn quá chặt

Nguyên nhân

Cút nối bị vặn quá chặt là trường hợp thường gặp nhất gây ra tình trạng máy lọc nước bị yếu. Khi máy lọc nước được lắp mới, sửa chữa và thay thế các lõi lọc, linh kiện máy lọc…nếu không để ý kĩ thuật viên có thể sẽ vặn cút nối quá chặt. Gây nên tình trạng máy lọc nước ra nước yếu.

Cách khắc phục

Sửa máy lọc nước chảy yếu do cút nối bị vặn quá chặt bạn hãy kiểm tra lại chiếc máy lọc nước của gia đình. Vặn cút nối lỏng hơn một chút để máy hoạt động trở lại bình thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước chảy yếu có thể bạn chưa biết
Cút nối máy lọc nước vặn chặt là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm

Do đường ống dẫn nước qua các lõi lọc bị tắc

Nguyên nhân

Đường ống dẫn nước vào máy lọc bị tắc do một số nguyên nhân làm cho nước vào máy lọc bị ít lại làm cho máy lọc chậm hơn so với bình thường.

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra đường ống dẫn nước vào máy, nếu có vật làm tắc đường ống thì vần xử lý ngay để đường ống thông thoáng giúp nước chảy vào máy nhanh hơn.

Do lõi lọc thô bị tắc

Nguyên nhân

Máy lọc nước chảy chậm có thể do lõi lọc thô của máy lọc nước bị tắc nghẽn. Lõi lọc thô có vai trò loại bỏ các tạp chất, bùn cát và các chất có kích thước lớn hơn 5 micromet. Do vậy nên lõi lọc thô rất dễ bị bẩn và bị tắc.

Lõi lọc thô máy lọc bị tắc có thể do chất lượng nguồn nước không đảm bảo hoặc do lõi không được thay thế theo đúng định kì. Thông thường lõi lọc thô phải thay mới từ 3 – 6 tháng, do vậy bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và thay lõi mới sớm.

Cách khắc phục

Nếu máy lọc nước bị chảy chậm do lõi lọc thô bị tắc thì bạn cần tiến hành thay lõi mới để đảm bảo rằng máy hoạt động ổn định.

Máy lọc nước chảy yếu - 7 nguyên nhân và cách khắc phục
Cần phải thay lõi lọc thô định kì theo nhà sản xuất
  • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Máy Lọc Nước Không Ra Nước
  • Sửa chữa máy lọc nước gia đình

Do lõi lọc RO bị tắc

Nguyên nhân

Nếu lõi lọc thô không bị tắc thì bạn cần lưu ý đến lõi lọc RO. Lõi lọc RO bị tắc là một trong những nguyên nhân máy lọc nước RO chảy chậm. Nếu sau khi bạn thay mới các lõi lọc thô theo đúng định kì nhưng máy lọc nước vẫn chảy yếu hoặc không ra nước thì rất có thể màng lọc RO đã bị tắc.

Màng lọc RO trong máy lọc có chức năng lọc các ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn…Nếu nguồn nước có quá nhiều các chất này thì màng sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến tình trạng màng nhanh bị tắc hơn.

Lõi lọc RO là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của máy lọc nước RO. Nên bạn cần chú ý đến việc khắc phục và thay thế ngay lõi mới nếu có vấn đề. Thông thường màng lọc RO có thể sử dụng từ 24 – 36 tháng mới phải thay thế tùy vào chất lượng nước đầu vào.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng máy lọc nước RO chảy yếu do lõi lọc RO bị tắc bạn cần thay lõi lọc nước RO ngay. Thay lõi lọc RO đúng định kì giúp tăng tuổi thọ của máy và đảm bảo chất lượng nước đầu ra tinh khiết nhất.

Do bình áp bị rò rỉ hoặc hết khí nén

Nguyên nhân

Sau khi bạn kiểm tra lại các lõi lọc nếu các lõi lọc không có vấn đề thì bạn nên kiểm tra tới bình áp. Bình áp là bộ phận có ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong máy lọc. Nếu bình áp máy lọc hết khí nén hoặc rò rỉ sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước ra ít nước, máy lọc chảy chậm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Cách khắc phục

Nếu gặp lỗi này bạn nên kiểm tra bình áp bằng cách cần rút điện, tắt máy và khóa nguồn nước. Kiểm tra bình áp có thể sửa chữa được không, nếu bình áp bị thủng thì cần thay thế ngay để máy hoạt động ổn định trở lại.

Cách Sửa Máy Lọc Nước Ra Nước Thải Nhiều Hiệu Quả - Kitz Micro Filter
Bình áp là bộ phận ảnh hưởng đến dòng chảy của nước

Do bơm máy lọc nước bị yếu hoặc hỏng

Nguyên nhân

Bơm máy lọc nước là bộ phận quan trong trong máy lọc nước RO, nó có chức năng vận chuyển nước qua các lõi để lọc sạch cặn bẩn. Khi bơm máy lọc bị yếu sẽ làm thiếu hụt nguồn nước trong máy gây nên tình trạng máy lọc nước RO chảy chậm.

Để xác định xem bơm máy lọc có bị yếu không bạn thực hiện bằng cách: Tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước chảy ra có mạnh không. Nếu nước phọt khoảng 3cm thì bơm ổn định, nếu lượng nước chảy yếu thì bơm có vấn đề.

Cách khắc phục

Nếu máy lọc nước RO chảy chậm do bơm thì bạn cần thay thế bơm máy để máy hoạt động ổn định.

Do máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân

Khi máy lọc nước thay lõi không đúng kĩ thuật sẽ làm cho máy lọc bị e khí dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị yếu. Làm cho máy lọc kém và tạo ra nguồn nước tinh khiết ít hơn bình thường.

Cách khắc phục

Tháo nút trước lõi lọc số 4, xả hết không khí bên trong lõi lọc và lắp đặt lại theo đúng hướng dẫn kĩ thuật của hãng sản xuất.

Trên đây là những nguyên nhân chính giải thích tại sao máy lọc nước chảy yếu, chảy chậm và cách khắc phục tại nhà dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không tự khắc phục được các nguyên nhân trên hoặc bạn không có linh phụ kiện chính hãng để thay thế. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện, lõi lọc nước chính hãng tại nhà. Mang lại cho bạn một chiếc máy lọc nước hoạt động ổn định như mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *