Cách xử lí máy lọc nước có mùi hôi hiệu quả tại nhà

Giải pháp tốt nhất bảo vệ sức khỏe hiện nay là sự ra đời của máy lọc nước. Các vi khuẩn, các chất có hại cho cơ thể đều khi qua máy lọc nước đều được ngăn lại và cho ra nguồn nước tinh khiết tốt cho cơ thể. Hơn nữa, trong các lõi lọc nước hiện nay ngoài chức năng ngăn chận các tạp chất có hại còn có chức năng khử mùi, tạo độ ngọt cho nước, còn giúp bổ sung các ion cần thiết có lợi cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nhưng sau một thời gian sử dụng máy lọc nước có mùi hôi? vậy nguyên nhân tại sao máy lọc nước lại có mùi hôi? và cách xử lí máy lọc nước có mùi hôi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước có mùi hôi

Máy lọc nước xuất hiện mùi tanh

Nguyên nhân dẫn đến nước có mùi tanh do trong nước chứa nhiều kim loại nặng như: sắt, canxi, Magie, mangan, nhôm…Ngoài ra, nước nhiễm sắt còn có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc đôi khi nổi váng.

Máy lọc nước xuất hiện mùi trứng thối

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước. Do nguồn nước khai thác ở các mạch nước ngầm nhiễm các hợp chất hữu cơ ở bên trong lòng đất, dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là hidro sunfua. H2S kết hợp với các kim loại có sẵn trong nước làm cho nước có màu đen.

Máy lọc nước xuất hiện mùi mốc

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy trong nước nhưng chưa được phân hủy hoàn toàn. Hoặc trong nguồn nước có chứa các tạo chất hữu cơ như: rong, rêu…

” alt=”Cách Xử Lí Máy Lọc Nước Có Mùi Hôi Hiệu Quả Tại Nhà ” width=”600″ height=”420″ data-lazyloaded=”1″ data-placeholder-resp=”600×420″ data-src=”https://web.archive.org/web/20220529031444/https://cloud.locnuoctreviet.com/wp-content/uploads/may-loc-nuoc-co-mui-hoi-1.jpg” data-srcset=”https://web.archive.org/web/20220529031444im_/https://cloud.locnuoctreviet.com/wp-content/uploads/may-loc-nuoc-co-mui-hoi-1.jpg 600w, https://web.archive.org/web/20220529031444im_/https://cloud.locnuoctreviet.com/wp-content/uploads/may-loc-nuoc-co-mui-hoi-1-571×400.jpg 571w” data-sizes=”(max-width: 600px) 100vw, 600px” />
Nguồn nước đầu vào không đảm bảo là nguyên nhân khiến máy lọc nước có mùi hôi
  • 7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Chảy Yếu Và Cách Khắc Phục
  • Dịch vụ sửa máy lọc nước

Máy lọc nước xuất hiện mùi thuốc tẩy hay mùi Clo

Nguyên nhân máy lọc nước có mùi clo thường xuất hiện ở các khu đô thị lớn. Clo được cho vào nước để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại, nhưng do các nhà máy nước lạm dụng chất này khi xử lí nguồn nước nên tạo ra lượng dư Clo lớn trong nước làm cho nước có mùi hôi Clo.

Máy lọc nước có mùi xăng, nhựa thông

Tình trạng này thường rất ít khi xảy ra, nguyên nhân có thể do bể chứa nhiên liệu đặt dưới lòng đất bị rò rỉ. Hoặc nguồn nước gần các nhà máy xử lí nước thải, các bãi rác…

Nếu nguồn nước có mùi xăng, nhựa thông bạn cần ngưng sử dụng ngay và thay thế nguồn nước khác để đảm bảo sức khỏe.

Máy lọc nước xuất hiện mùi khai

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn nước bị nhiễm amoni. Để có thể ngủi thấy mùi khai thì nồng độ amoni trong nước phải từ 20mg/l trở lên, do vậy khi đã ngửi thấy mùi khai thì nồng độ ô nhiễm trong nước khá nặng. Ngoài ra, còn có một cách kiểm tra nồng độ amoni trong nước đó là khi luộc thịt chín nhưng vẫn có màu hồng như chưa chín thì cũng có thể nguồn nước đã bị nhiễm amoni.

Cảnh giác khi máy lọc nước có mùi lạ

Khi nước có mùi lạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khi uống phải nước có mùi lạ sẽ mắc phải một số bệnh về tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn… Mặt khác, khi sử dụng nguồn nước có chứa nhiều Clo có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về hen suyễn, tim mạch, ung thư…Cơ quan nghiên cứu môi trường tại Mỹ đã chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư ở những người uống nước có chứa lượng Clo cao hơn 93% so với nguồn nước an toàn.

Đa phần các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị hôi đều bắt nguồn từ chính nguồn nước mà bạn dùng hằng ngày? Nhưng tại sao máy lọc nước lại không lọc được mùi? hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân sau khiến máy lọc nước có mùi hôi:

Nguyên nhân máy lọc nước không lọc được mùi hôi

Màng lọc RO quá hạn sử dụng

Nhiều gia đình khi sử dụng máy lọc nước thường quên thời gian thay lõi lọc RO theo định kì. Đối với máy lọc nước RO màng lọc RO là thiết bị quan trọng, thậm chí nó được ví như quả tim của máy lọc nước. Màng lọc nước RO có công dụng loại bỏ đến 99,99% các loại cặn bẩn, Virus, vi khuẩn gây hại…mang lại nguồn nước tinh khiết đầu vào uống trực tiếp mà không cần đun.

Khi màng RO hết hạn sử dụng sẽ khiến cho các màng lọc bị tắc hoặc không có khả năng lọc nước dẫn tới nguồn nước khi lọc có mùi lạ. Thông thường màng lọc RO được sử dụng từ 24 – 36 tháng tùy vào chất lượng nguồn nước cũng như tần suất hoạt động của máy lọc. Khi màng RO hết hạn mà không có kế hoạch thay mới thì máy lọc thường xảy ra hiện tượng có mùi lạ hoặc bị tắc.

Tại sao lõi lọc nước RO bị tắc? Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục
Màng lọc RO không được thay thế đúng định kì là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến máy lọc nước bị hôi

Lõi than hoạt tính – Lõi số 2 hết hạn sử dụng

Lõi lọc số 2 có cấu tạo chủ yếu từ than hoạt tính có chức năng hấp thụ các kim loại nặng, chất hữu cơ, các chất độc hại…Khi sử dụng lâu mà không được thay thế khả năng hấp thụ của than hoạt tính sẽ kém dần và khi lõi than hoạt tính hết hạn sẽ không xử lí được mùi hôi của nước.

Vì vậy để đảm bảo lõi lọc loại bỏ các chất độc hại, mùi hôi có trong nước cần có kế hoạch thay lõi lọc số 2 theo định kì. Tuổi thọ tốt nhất của lõi lọc số 2 là 6 tháng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước cũng như tần xuất sử dụng máy lọc.

Lõi lọc số 5 – lõi lọc T33 – Lõi Nano Silver hết hạn sử dụng

Lõi lọc số 5 hết hạn sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước có mùi hôi. Lõi lọc số 5 có chức năng cân bằng độ pH, khử mùi hôi, diệt khuẩn và các loại nấm mốc có trong nước, tạo vị ngọt, tạo khoáng…ngoài ra, lõi lọc số 5 còn khử được các mùi còn đọng lại khi qua lõi lọc RO.

Lõi lọc số 5 hoạt động tốt từ 12 – 18 tháng tùy vào chất lượng nguồn nước cũng như tần suất hoạt động của máy. Nếu lõi lọc số 5 để lâu không được thay thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cũng như nước có mùi hôi.

Lõi lọc nước số 7 – Lõi Alkaline hết hạn sử dụng

Lõi số 7 có chức năng tăng chỉ số pH, tạo ra các ion kiềm trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, tạo vị cho nước…Khi sử dụng máy lọc nếu cảm thấy nước có vị nhạt cũng cần phải thay lõi lọc số 7.Thông thường khi máy lọc nước có mùi lạ thì lõi Alkaline là một trong những lõi bắt buộc phải thay.

Tuổi thọ của lõi số 7 từ 15 – 24 tháng tùy vào chất lượng nguồn nước cũng như tần suất hoạt động của máy lọc.

Lõi lọc nước Karofi số 7 - Lõi ORP Alkaline Giá Rẻ Nhất 2023
Lõi lọc nước số 7 – Lõi Alkaline

Do lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải

Trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy lọc nước bị hôi. Nguyên nhân của tình trạng này là do máy lọc nước vừa được lắp mới hoặc vừa được sửa chữa, thay thế bị lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải.

Cách khắc phục rất đơn giản: Chỉ cần đổi lại cho đúng vị trí đường ống nước.

Cách xử lý máy lọc nước có mùi hôi

Các nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng máy lọc nước có mùi hôi, để xử lí hiệu quả cũng như để đảm bảo chất lượng nguồn nước bạn cần thay lõi lọc nước định kì theo đúng quy định của nhà sản xuất. Thay lõi lọc nước theo định kì không những giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước mà còn giúp làm tăng tuổi thọ của máy lọc. Giúp máy lọc hoạt động ổn định, hiệu quả.

Như vậy bài viết đã nêu ra các nguyên nhân và cách xử lí máy lọc nước có mùi hôi hiệu quả. Việc bạn cần làm đơn giản là ghi nhớ và thay lõi lọc theo đúng định kì của nhà sản xuất, nếu bạn đang tìm một địa chỉ thay lõi lọc nước uy tín tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi. Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước uy tín tại nhà cho khách hàng, lõi lọc chính hãng từ nhà sản xuất, mang lại cho khách hàng nguồn nước tinh khiết, chất lượng đảm bảo.

Câu hỏi thường gặp

Các mùi hôi trong máy lọc nước gồm những mùi nào?

Các mùi hôi thường gặp phải trong máy lọc nước gồm: mùi tanh, mùi trứng thối, mùi mốc, mùi thuốc tẩy hay mùi Clo, mùi xăng, nhựa thông… Xem chi tiết!

Tại sao máy lọc nước không lọc được mùi hôi?

Máy lọc nước không lọc được mùi hôi có thể do máy lọc gặp phải những nguyên nhân sau: màng lọc RO quá hạn sử dụng, các lõi lọc số 2, 5, 7 hết hạn sử dụng, lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *