Dùng máy lọc nước có tốn điện không?

Máy lọc nước là thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay, máy lọc nước công nghệ RO mang lại nguồn nước uống chất lượng, đảm bảo sức khỏe. Vì máy lọc nước RO sử dụng điện trong quá trình lọc nước vì thiết bị này cắm điện hàng ngày để hoạt động. Nên nhiều người thắc mắc dùng máy lọc nước có tốn điện không? Bài viết dưới đây locnuoctreviet.com sẽ có câu trả lời chi tiết cho bạn.

Máy lọc nước có dùng điện không?

Máy lọc nước hiện nay có 2 loại chính đó là máy lọc nước công nghệ Nano và máy lọc nước công nghệ RO. Điểm khác biệt giữa hai công nghệ lọc này chính là việc tiêu thụ điện. Máy lọc nước công nghệ Nano không tiêu thụ điện năng, còn công nghệ lọc nước RO tiêu thụ điện năng.

Vì vậy khi bạn sử dụng máy lọc nước Nano thì sẽ không cần dùng điện, còn nếu bạn dùng máy lọc nước RO sẽ cần dùng đến điện. Do đó, có khi dùng máy lọc nước RO nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi máy lọc nước có hao điện không?

Nguyên lí hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO

Khi máy lọc hoạt động nước được cấp vào máy lọc nước RO và đi qua hệ thống lõi lọc từ 6 đến 9 cấp lọc khác nhau:

  • Nước qua hệ thống lọc thô với lỗ lọc 0,1 micromet có tác dụng loại bỏ tạp chất, bùn đất, rỉ sét có kích thước lớn mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy.
  • Sau khi qua hệ thống lọc thô nước sẽ được máy bơm tăng áp trong máy lọc đẩy qua màng lọc bán thấm RO. Màng lọc này giúp loại bỏ các tạp chất, ion kim loại, hóa chất có hại. Nguồn nước sau khi lọc qua màng lọc RO là nước tinh khiết, an toàn với người sử dụng.
  • Sau khi qua lõi lọc RO nước sẽ đi qua các lõi lọc có chức năng bổ sung chất khoáng, cân bằng pH tốt cho sức khỏe.
Công nghệ lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?
Công nghệ lọc nước RO có từ 6 – 9 cấp lõi lọc khác nhau

Dùng máy lọc nước có tốn điện không?

Điện năng tiêu thụ của máy lọc nước RO phổ biến trong khoảng từ 24 đến 30W mỗi giờ. Nếu máy lọc nước chạy 5 tiếng mỗi ngày thì mỗi tháng cũng chỉ tiêu tốn 4kW (*), tương đương 4 số điện.

Trung bình mỗi người trong gia đình sử dụng 2 lít nước tinh khiết/ ngày. Công suất lọc nước của một chiếc máy lọc nước RO thông thường tốn khoảng 0,03kW điện. Một tháng sẽ tốn: 0,03 (kW) x 30 (ngày/tháng) x 3.5 (tiền điện) = 3.150 đồng, (3.500 đồng theo phí điện nhà trọ).

Nếu người đó sử dụng nước lọc để rửa rau củ, đun nấu thì tính dùng thoải mái là 10 lít/ngày. Nhân lên một tháng người đó tiêu thụ 3.150 (tiền điện một tháng cho 2 lít/ngày) x 5 = 15.750 đồng.

Như vậy có thể kết luận: Dùng máy lọc nước RO hoàn toàn không tốn điện, việc sử dụng máy lọc nước không hề tốn kém mà còn phù hợp với những lợi ích mà máy lọc nước mang lại.

Với những con số vừa tính ở trên thì tiền điện sử dụng cho máy lọc nước sẽ rẻ hơn so với việc bạn sử dụng điện, tiền gas để đun sôi nước. Cộng thêm chi phí tiền mua nước tinh khiết. Do vậy, khi sử dụng máy lọc nước bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề tiền điện.

Lưu ý để lựa chọn được máy lọc nước RO tiết kiệm điện

Kiểm tra kĩ các thông số kỹ thuật của sản phẩm

  • Khi chọn mua máy lọc nước RO cần chú ý các thông số như: điện năng tiêu thụ, công suất, tỷ lệ giữ nước tinh khiết…các thông số này phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn thì sẽ giúp tiết kiệm điện cho bạn một cách hiệu quả.
  • Ví dụ: Máy lọc nước có tỉ lệ giữ nước tinh khiết 50%, hoạt động sẽ hiệu quả hơn so với máy lọc nước chỉ giữ được nước tinh khiết với tỷ lệ 40%.
  • Cùng một lượng nước như nhau nhưng mỗi máy lọc nước có các thông số kỹ thuật khác nhau sẽ tiêu tốn điện năng khác nhau.

Lựa chọn tính năng phù hợp

  • Nếu bạn chỉ sử dụng nước đơn giản không có nhu cầu về nước nóng, lạnh sau khi lọc. Bạn chỉ cần lựa chọn máy lọc nước RO cấp nước nguội, uống trực tiếp sau khi lọc. Hoặc nếu bạn có nhu cầu lựa chọn máy lọc nước cấp được nước nóng, lạnh thì bạn nên lựa chọn các loại máy lọc có công tắc nóng, lạnh riêng. Điều này giúp bạn sử dụng theo nhu cầu mà vẫn tiết kiệm điện.

Lựa chọn máy lọc nước RO chính hãng, uy tín

  • Để giúp tiết kiệm điện khi vận hành bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước chính hãng có chất lượng ổn định. Cùng với chế độ bảo hành dài hạn, khi chất lượng sản phẩm máy lọc nước tốt vận hành ổn định thì điện năng tiêu thụ cũng được giảm đáng kể.
  • Các sản phẩm máy lọc nước RO không chính hãng với chất lượng thấp có thể có giá thành rẻ hơn. Nhưng sẽ không đảm bảo về chất lượng nước tinh khiết và thường tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Công dụng của các lõi lọc nước của máy lọc nước Hòa Phát
Dùng máy lọc nước RO hoàn toàn không tốn điện, bạn có thể yên tâm sử dụng

Cách sử dụng máy lọc nước để tiết kiệm điện năng

Cùng tham khảo một số mẹo sau đây khi sử dụng máy lọc nước để tăng sự bền bỉ cho máy lọc và góp phần tiết kiệm điện năng giúp giảm chi phí sử dụng cho gia đình:

Đặt máy ở vị trí phù hợp

Không nên đặt máy ở những nơi có nhiệt độ cao, những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào cũng như nơi nước mưa có thể vào máy.

Thay lõi lọc nước theo định kì

Các lõi lọc của máy lọc nước khi sử dụng một thời gian đều bị lắng đọng, tích tụ nhiều tạp chất. Nếu không được thay lõi thường xuyên sẽ khiến hiệu suất lọc của máy suy giảm, tiêu tốn nhiều điện hơn. Do vậy, khi sử dụng bạn nên vệ sinh, thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bảo trì máy lọc nước một cách thường xuyên

Khi sử dụng máy lọc nước các thiết bị trong máy lọc gặp phải các vấn đề như bơm máy lọc xuống cấp, adapter, màng RO bị giãn ra, máy lọc bị kêu không rõ nguyên nhân, chất lượng nước sau khi lọc không đảm bảo…đây là những dấu hiệu cảnh báo máy lọc của bạn đến lúc cần phải bảo trì.

Khi sử dụng bạn nên bảo trì máy lọc thường xuyên để máy hoạt động ổn định. Qua đó mang lại chất lượng nước đảm bảo cũng như giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Dùng công tắc nóng lạnh phù hợp (nếu có)

Nên lựa chọn máy lọc nước có tắc nóng lạnh được thiết kế riêng biệt, điều này giúp tùy chỉnh tốt nhất theo từng trường hợp sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng và không gây lãng phí.

Như vậy bài viết đã giải thích thắc mắc của người dùng khi sử dụng máy lọc nước có tốn điện không? Như bạn thấy máy lọc nước RO khi sử dụng không tiêu hao quá nhiều điện năng, chi phí điện bỏ ra so với những gì máy lọc nước mang lại cho bạn và gia đình là rất nhỏ.

Việc sử dụng sản phẩm máy lọc nước tiết kiệm điện còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn được cho mình một sản phẩm chất lượng. Máy vận hành ổn định với hiệu suất tốt, cũng như thực hiện tốt công tác bảo trì, thay thế linh phụ kiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *