Máy lọc nước không hút nước – máy lọc nước bị tắc nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước hiện nay là thiết bị da dụng thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình khi nguồn nước hiện nay ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Sau một thời gian dài sử dụng máy lọc nước ngoài việc thay lõi lọc nước theo đúng định kì, thì máy lọc nước không tránh khỏi các lỗi hỏng hóc. Một trong những lỗi máy lọc nước dễ bị lỗi nhất đó là máy lọc nước không hút nước và máy lọc nước bị tắc.

Để giúp người sử dụng sử dụng máy lọc nước không bị lỗi, bài viết này sẽ nêu ra nguyên nhân và cách khắc phục 2 tình trạng trên. Giúp máy lọc nước nhà bạn hoạt động ổn định không bị các lỗi hỏng hóc làm ảnh hưởng đến nguồn nước.

Máy lọc nước không hút nước

Máy lọc nước không hút nước là nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước không ra nước lọc tinh khiết và không ra nước thải. Lỗi này là lỗi thường gặp phổ biến khi dùng máy lọc nước, nắm bắt được nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây để việc sử dụng máy lọc nước của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tại sao máy lọc nước không hút được nước?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước không hút nước, một số nguyên nhân điển hình cụ thể là:

Do không có nguồn cấp nước đầu vào

Nguồn cấp nước đầu vào máy lọc nước thiếu tính ổn định: nước chảy yếu, chảy đứt quãng, không có nước đầu vào… điều này dẫn đến việc máy lọc nước không hút được nước. Khi đó, máy lọc nước vẫn chạy bình thường nhưng không có nước lưu động trong máy lọc.

Nếu để lâu sẽ rất dễ gây hại linh kiện trong máy lọc. Chính vì vậy để máy hoạt động ổn định bạn nên để ý cấp nước đều đặn cho máy lọc.

Máy Lọc Nước Không Hút Nước
Nguồn cấp nước đầu vào là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước không hút nước

Do máy bơm nước trong máy lọc bị lỗi, hỏng

Bơm máy lọc nước yếu là một trong những nguyên nhân máy lọc nước không hút được nước. Do bơm máy lọc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực đẩy, hút giúp nguồn nước đầu vào chảy qua hệ thống lõi lọc, màng lọc RO.

Nếu máy bơm bị hỏng, hoặc bị lỗi thì nguồn nước không qua được các cấp lọc. Dẫn đến tình trạng máy lọc không hút được nước, biểu hiện rõ nhất đó là máy bị chảy chậm.

Trong trường hợp này bạn cần thay bơm mới, để máy hoạt động ổn định.

Bơm Máy Lọc Nước Không Chạy

Do lỗi lỏng giắc cắm, cháy Adapter

Các máy lọc nước RO hiện nay sử dụng điện để hoạt động, do vậy các linh kiện hỗ trợ cung cấp điện như: giắc cắm, Adapter đóng vai trò quan trọng để máy lọc hoạt động ổn định. Nếu giắc cắm bị lỗi, Adapter bị hỏng thì máy lọc sẽ không hút được nước và máy sẽ không hoạt động được.

Nếu máy lọc nước xảy ra tình trạng không hút được nước bạn hãy kiểm tra giắc cắm điện và Adapter xem có hoạt động không. Nếu giắc cắm bị lỗi, Adapter bị hỏng thì bạn cần tiến hành thay mới.

Do máy lọc nước bị air khí

Hiện tượng air khí ở máy lọc là một lỗi phổ biến ở máy lọc nước. Lỗi này do trong quá trình thay thế các lõi lọc thô, đã không xả hết khí trong máy. Hoặc có một số trường hợp bị e khí do thiết kế nguồn nước cấp đầu vào máy giặt rồi mới cấp vào máy lọc nước. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây nên lỗi e khí trong máy lọc nước.

Để xử lí tình trạng máy lọc nước không hút được nước do e khí bạn cần loại bỏ toàn bộ khí còn sót lại bên trong lõi lọc và nên lắp đặt đường ống dẫn nước sạch riêng biệt cho máy lọc.

Máy Lọc Nước Không Hút Nước
Air khí là một trong những lỗi xảy ra khi thay lõi lọc nước

Máy lọc nước bị tắc

Hiện nay, máy lọc nước đều sử dụng công nghệ RO, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các lỗi. Trong rất nhiều các lỗi thường gặp ở máy lọc nước thì hiện tượng máy lọc nước bị tắc không chảy ra nước là một lỗi phổ biến được nhiều người quan tâm.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị tắc

Nếu máy lọc nước điện vẫn vào và vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước tinh khiết, mà nước thải vẫn thải ra thì dấu hiệu cho thấy máy lọc nước đã bị tắc. Sau đây là nguyên nhân máy lọc nước bị tắc và cách sửa đơn giản:

Nguyên nhân máy lọc nước bị tắc và cách sửa

Do lõi lọc nước bị tắc

Dấu hiệu nhận biết

Máy bơm trong máy lọc chạy gằn, tháo cút trước lõi số 4 không có nước…

Nguyên nhân

Do nguồn nước đầu vào có chất lượng kém hoặc do không được thay lõi lọc 1, 2, 3 theo đúng định kì.

Cách sửa

Thay thế lõi lọc theo đúng định kì

Máy Lọc Nước Bị Tắc
Không thay lõi đúng định kì dẫn đến tình trạng lõi lọc nước bị tắc

Do màng RO bị tắc

Máy lọc nước bị tắc nguyên nhân có thể do màng RO bị tắc

Dấu hiệu nhận biết

Tháo cút trước cốc lọc số 4 có nước ra nhiều và khỏe nhưng nước tinh khiết không có. Màng lọc RO có cấu tạo kích thước lọc khe hở 0,0001 Micro nên khi màng lọc RO bị tắc nguồn nước sẽ không theo khe hở để về bình áp mà sẽ theo nguồn nước thải chảy ra ngoài.

Nguyên nhân

  • Chất lượng nước đầu vào: nguồn nước đầu vào có chất lượng thấp dẫn đến việc lõi lọc RO phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
  • Không thay lõi lọc 1, 2, 3 theo đúng định kì: Nếu lõi lọc không được thay theo đúng định kì thì sẽ làm giảm hoặc mất chức năng lọc của lõi. Do đó, màng RO sẽ phải hoạt động nhiều hơn, lọc nhiều tạp chất hơn dẫn đến tình trạng màng lọc bị tắc.
  • Chất lượng màng lọc RO: Có nhiều loại màng RO khác nhau, các hãng khác nhau, công suất khác nhau, khả năng chịu tổng lượng chất rắn đầu vào (TDS) khác nhau…do vậy cần tìm lõi lọc RO phù hợp với chất lượng nước đầu vào.
  • Máy bơm trong máy lọc: nếu máy lọc sử dụng một thời gian dài, bơm máy lọc có thể yếu dần không đảm bảo áp lực nước. Làm cho tỉ số giữa nước tinh khiết và nước thải có sự thay đổi sẽ khiến màng RO dễ bị tắc.
  • Van Flow (Van hạn chế nước thải hoặc van thải áp cao): Trong quá trình sử dụng van Flow bị tắc làm cho lượng khoáng chất dồn lên hộp màng RO tăng dần gây nên tắc màng.

Sửa chữa máy lọc nước RO

Máy Lọc Nước Bị Tắc
Màng lọc nước RO tắc là nguyên nhân gây nên máy lọc nước bị tắc

Cách sửa

Để khắc phục tình trạng màng lọc RO bị tắc có nhiều cách nhưng bạn cần phải dựa vào nguyên nhân gây tắc màng để khắc phục một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là cách khắc phục màng RO bị tắc:

  • Chọn máy lọc nước phù hợp với chất lượng nước đầu vào.
  • Nên thay lõi lọc nước 1, 2, 3 theo đúng định kì.
  • Lựa chọn màng lọc RO có chất lượng tốt, chính hãng khi thay thế.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng bơm máy lọc trong quá trình sử dụng.
  • Kiểm tra hoạt động van Flow khi thay màng RO

Bài viết đã giải thích tại sao máy lọc nước không hút nước, máy lọc nước bị tắc và cách sửa đơn giản. Giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện đầy đủ những cách sửa trên nhưng không thành công thì rất có thể máy lọc nước nhà bạn rơi vào tình trạng hỏng hóc trầm trọng hơn.

Khi đó, bạn cần tìm cho mình một địa chỉ uy tín để sửa chữa, thay thế linh kiện máy lọc nước chính hãng. Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng thay thế linh kiện máy lọc nước chính hãng uy tín. Mang lại cho bạn một chiếc máy lọc nước hoạt động ổn định như chưa từng bị lỗi.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao máy lọc nước không hút được nước?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước không hút được nước, một trong những nguyên nhân đó là: không có nguồn cấp nước đầu vào, máy bơm nước trong máy lọc bị hỏng, lỏng giắc cắm…Xem chi tiết!

Tại sao máy lọc nước bị tắc?

Máy lọc nước bị tắc có thể do những lỗi sau: lõi lọc nước bị tắc, màng RO bị tắc…Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *