Nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước không ra nước hiệu quả

Máy lọc nước không ra nước là một trong những hiện thường gặp sau một thời gian sử dụng máy lọc nước. Máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng không ra nước khiến bạn lo lắng. Hiện tượng máy lọc nước không ra nước lọc hoặc máy lọc nước không ra nước thải hoặc cả hai đều khiến bạn thấy băn khoăn.

Bạn đừng nên lo lắng, đây chỉ là một lỗi cơ bản của máy lọc nước mà bạn có thể dễ dàng khắc phục, sửa chữa nó. Bài viết này Lọc nước Tre Việt sẽ hướng dẫn bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không ra nước một cách cụ thể nhất.

Máy lọc nước không ra nước sạch

Sau đây là các nguyên nhân máy lọc nước không ra nước sạch và cách khắc phục:

Do lõi lọc nước bị tắc

Lỗi máy lọc nước không ra nước tinh khiết nguyên nhân có thể do lõi máy lọc nước bị tắc. Khi máy lọc nước bị lỗi này máy sẽ chạy liên tục cả ngày nhưng không ra được nước sạch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dùng không thay lõi lọc nước theo đúng định kì.

Cách xử lý máy lọc nước không ra nước do lõi lọc nước bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Máy lọc nước không ra nước lọc thường do màng RO bị tắc, đồng thời bạn cũng nên kiểm tra các lõi lọc nước số 5, 6, 7, …xem có vấn đề gì không?
  • Nếu máy lọc nước chạy không dừng nguyên nhân có thể do hỏng van áp cao, do lõi lọc không được thay đúng định kì.
  • Với lỗi này thì bạn cần thay lõi lọc 1,2,3 và màng lọc RO. Sau khi thay xong màng lọc bạn cần kiểm tra xem máy chạy đã ra nước sạch hay chưa? Nếu có nước sạch ra mà máy không ngắt thì do máy bị hỏng van áp cao. Nếu van áp cao bị hỏng thì bạn nên thay van mới.
Lõi lọc bị tắc dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước sạch

Do tắc van cơ

Tắc van cơ cũng là một trong những nguyên nhân máy lọc nước không có nước sạch. Nguyên dân dẫn đến tình trạng này do lõi lọc bị tắc nên van cơ bị tắc.

Để khắc phục thì bạn nên thay van cơ mới

Do bình áp hết khí nén

Đây cũng là một trong những nguyên dân dẫn tới tình trạng vì sao máy lọc nước không ra nước sạch. Nguyên nhân của tình trạng bình áp hết khí nén là do lõi lọc bị tắc, dẫn đến nước ra sẽ yếu. Làm cho nước vào bình áp không đủ áp lực sẽ dấn tới hiện tượng nước ra từ bình áp bị suy yếu.

Xử lý máy lọc nước không ra nước do lỗi này thì bạn cần bơm thêm khí vào bình áp. Khi bơm khí vào bình bạn cũng cần chú ý: Nếu bơm khí vào có nước chảy ra thì bình vẫn còn sử dụng bình thường, nếu bơm khí vào nước không chảy ra thì bình áp đã bị hỏng và bạn cần tiến hành thay mới.

Bơm máy lọc bị hỏng

Tình trạng hỏng bơm máy lọc nước thường ít xảy ra nhưng cũng không nên loại trừ khả năng này khiến máy lọc nước RO không ra nước.

Để xử lí tình trạng này này bạn cần sửa bơm hoặc thay mới. Nhưng để máy lọc hoạt động tốt nhất bạn nên thay bơm mới, thay bơm mới giúp tiết kiệm chi phí và giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Nếu bơm máy lọc nước bị hỏng cần thay bơm mới

Máy Lọc Nước Chạy Liên Tục Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Do vòi nước ra bị tắc

Một nguyên nhân nữa khiến cho máy lọc nước không có nước ra đó là do vòi nước bị tắc. Trường hợp vòi nước bị tắc thường ít xảy ra hơn nhưng bạn cũng nên kiểm tra vòi nước khi đã loại trừ 4 nguyên nhân trên.

Cách xử lý máy lọc nước không ra nước do vòi bị tắc đó là bạn cần thay vòi nước mới, thay vòi mới thì máy sẽ có nguồn nước tinh khiết ra bình thường.

Hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải

Điểm đặc trưng của các máy lọc nước RO khác với các công nghệ lọc nước khác đó là khi máy lọc nước RO hoạt động thì sẽ cho ra một lượng nước thải. Chính vì vậy khi máy lọc nước RO không ra nước thải khi hoạt động thì cho thấy máy đang gặp sự cố. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để máy có thể hoạt động ổn định trở lại.

Máy lọc nước không ra nước thải được chia ra làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Máy lọc nước không có nước thải ra và không có nước tinh khiết.
  • Trường hợp 2: Máy lọc nước không có nước thải ra nhưng vẫn có nước tinh khiết.

Bạn không nên quá lo lắng, dưới dây là các nguyên nhân máy lọc nước không ra nước thải và cách khắc phục cụ thể:

Do ách tắc hệ thống lõi lọc

Khi máy lọc nước xảy ra lỗi, linh kiện trong máy đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là lõi lọc. Lõi lọc nước được xem là “trái tim” của một chiếc máy lọc nước. Do vậy, các tác nhân gây ách tắc, hư hỏng lõi lọc khiến hệ thống lọc nước hoạt động không ổn định. Đây cũng là nguyên nhân tại sao máy lọc nước không ra nước thải.

Ách tắc hệ thống lõi lọc nước có 2 trường hợp xảy ra: ách tắc lõi lọc thô và ách tắc lõi lọ RO

  • Lõi lọc thô trong máy lọc bị ách tắc dẫn đến tình trạng máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Và máy lọc nước không có nước thải ra và nước tinh khiết.
  • Lọc lọc RO trong máy lọc nước bị tắc thì dẫn đến tình trạng máy lọc nước không có nước tinh khiết. Để kiểm tra lõi lọc RO có bị tắc hay không bạn cần tháo lõi lọc RO, dùng tăm đưa vào lõi rồi lấy ra xem tăm có bị bẩn không? Nếu có thì bạn cần vệ sinh hoặc thay lõi.

Cách sửa máy lọc nước không ra nước thải do ách tắc hệ thống lõi lọc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh lõi lọc hoặc thay lõi theo định kì.

Hệ thống lõi lọc bị tắc dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước thải

Do van xả thải bị tắt

Nhiều sản phẩm máy lọc nước thế hệ cũ đang còn sử dụng van xả thải. Đây là thiết bị bạn cần chú ý đến khi máy lọc nước không ra nước thải. Khi van xả thải bị đóng hoặc bị hỏng thì nước thải trong máy lọc nước sẽ không thải ra ngoài. Máy lọc vẫn có nước tinh khiết nhưng không có nước thải, nếu tình trạng này xảy ra mà bạn không khắc phục kịp thời sẽ gây nên ách tắc lõi lọc, nguồn nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ tinh khiết.

Cách khắc phục máy lọc nước không ra nước không ra nước thải do van xả thải bạn chỉ cần kiểm tra van xả thải xem có bị đóng hoặc bị hỏng. Nếu van bị hỏng thì bạn cần tiến hành thay thế, bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh van thường xuyên để van hoạt động tốt.

Do máy bơm trong máy lọc bị yếu hoặc bị hỏng

Máy bơm là thiết bị quan trọng của máy lọc nước RO. Nếu máy bơm bị yếu hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải. Khi máy bơm bị yếu hoặc hỏng làm cho áp lực nước không đủ để cấp vào hệ thống lọc. Do đó, máy lọc nước sẽ không có nước thải và nước tinh khiết, thậm chí máy bơm hỏng có thể làm cho máy lọc nước RO không hoạt động.

Để kiểm tra máy lọc nước không có nước thải có phải do bơm không, bạn cần kiểm tra bằng cách tháo đầu bơm để theo dõi xem bơm có hoạt động khi máy lọc đang hoạt động không.

Cách sửa chữa máy lọc nước không ra nước do lỗi bơm máy lọc rất đơn giản, bạn nên thay bơm mới để máy hoạt động ổ định.

Do hiện tượng e khí của máy lọc nước

Ngoài các nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước thải do lõi lọc, van xả, máy bơm thì còn một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là do máy lọc nước bị e khí. E khí là hiện tượng xuất hiện nhiều các bọt khí trong hệ thống lõi lọc nước, đặc biệt là lõi lọc RO. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do khi bạn thay lõi lọc nước không khí không được xả hết. Tình trạng này khiến cho nước tinh khiết và nước thải ra rất ít trong quá trình lọc.

Cách sửa máy lọc nước không ra nước thải do máy lọc e khí bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Tình trạng máy lọc e khí chủ yế xảy ra ở lõi lọc nước RO. Do vậy, bạn cần tháo lõi lọc RO ra và kiểm tra, tiến hành xả hết khí trong cốc lọc sau đó lắp lại để máy hoạt động bình thường.
  • Tình trạng e khí còn có thể do máy lọc bị tắc van cơ, nếu là do tắc van cơ bạn cần tháo van và vệ sinh sạch sẽ.
Tình trạng e khí diễn ra ở máy lọc nước RO

Các sản phẩm máy lọc nước đang có trên thị trường như: máy lọc nước Kangaroo, Sunhouse, Karofi, Aqua, …không ra nước thì bạn cũng cần kiểm tra những bước trên đa số các máy lọc nước hiện nay đều sử dụng công nghệ lọc nước RO. Nên máy lọc nước khi lọc không ra nước đều do các nguyên nhân trên.

Với những gợi ý trên lọc nước Tre Việt đã hướng dẫn bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy lọc nước không ra nước một cách cụ thể. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn có thể dễ dàng trong việc nhận biết một số lỗi phổ biến khi dùng máy lọc nước. Cách khắc phục để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa máy lọc nước tại nhà uy tín, nếu bạn đã thực hiện theo các hướng dẫn trên vẫn không thành công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn và sửa chữa máy lọc nước tại nhà, với đội ngũ kĩ thuật viên dày dặn kinh nghiệm chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất khi sử dụng dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *