Nước giếng khoan là gì? Các phương pháp xử lí nước giếng khoan hiệu quả

Việc sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hằng ngày hiện đang còn phổ biến ở những vùng nông thông hoặc ở những nơi chưa có nước sạch. Vậy nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan khi sử dụng có tốt cho sức khỏe không? Các câu hỏi về nước giếng khoan được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này lọc nước Tre Việt sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về nước giếng khoan, cũng như các phương pháp xử lí nước giếng khoan hiệu quả. Mang lại cho bạn nguồn nước sạch để sinh hoạt và ăn uống hằng ngày.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nước được lấy trực tiếp từ nguồn nước ngầm sâu trong lòng đất. Tùy vào từng khu vực địa lý, độ sâu và đặc điểm địa tầng của khu vực mà nước giếng khoan có đặc điểm và thành phần khác nhau. Các thành phần có trong nước giếng thường là: chất khoáng hòa tan, sắt, mangan…

Nước giếng khoan từ xưa đến nay được sử dụng làm nước sinh hoạt chính của các gia đình. Tuy nhiên, hiện nay nó được sử dụng chủ yếu ở các vùng nông thôn vì ở đây có các vị trí thuận tiện để đào giếng.

Top 6 cách xử lý nước giếng khoan tại nhà - Primer
Nước giếng khoan được lấy từ nguồn nước ngầm trong lòng đất

Dùng nước giếng khoan có tốt không?

Cùng với sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa thì việc phát triển đi kèm với sự ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi, nhất là sự ô nhiễm nước. Trước đây, nước giếng khoan được coi là nguồn nước sạch nhất và có thể dùng để ăn uống sinh hoạt an toàn.

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm do các hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, nước thải sinh hoạt, thuốc trừ sâu… thải ra ngoài môi trường, ngấm vào lòng đất và hòa tan vào nước. Ngoài ra, còn một số vùng bị ô nhiễm các tạp chất khá cao như: nước nhiễm sắt, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi…Nên nguồn nước giếng hiện nay không còn là lựa chọn an toàn sử dụng cho ăn uống sinh hoạt.

Vậy việc ăn nước giếng khoan có tốt không? nước giếng khoan có uống được không? Có thể khẳng định nước giếng khoan hiện nay chứa nhiều tạp chất độc hại như: hóa chất, kim loại nặng, tạp chất hữu cơ…điều này làm cho chất hóa học của nước bị biến đổi và đe dọa tới sức khỏe. Để có thể sử dụng nước ăn uống sinh hoạt thì cần phải có phương pháp xử lý nước giếng khoan phù hợp.

Nước giếng khoan là gì? Vi sao phải xử lý nước giếng khoan?
Nước giếng khoan hiện nay chứa nhiều tạp chất độc hại
 • Nước Kiềm Alkaline Là Gì? Phân Biệt Nước Alkaline Và Nước Ion Kiềm
 • Lõi Lọc Nước Là Gì?

Đặc điểm của nước giếng khoan

Độ pH của nước: pH của nước giếng khoan được đặc trưng bởi nồng độ ion H+ trong nước, các tính chất của nước giếng được xác định theo các giá trị khác nhau của pH. Khi pH = 7 là nước trung tính, pH < 7 là nước axit, khi pH > 7 là nước kiềm.

Độ cứng của nước: Độ cứng của nước là đại lượng biểu thị cho hàm lượng các muối của canxi và magie có trong nước. Nước giếng khoan có thể phân ra thành 3 loại độ cứng: độ cứng tạm thời, vĩnh cửu, toàn phần. Độ cứng tạm thời bao gồm tổng hàm lượng các muối cacbonat và bicacbonat của caxi và magie có trong nước. Độ cứng vĩnh cửu bao gồm tổng hàm lượng các muối còn lại của caxi và magie có trong nước. Độ cứng toàn phần bao gồm tổng của hai loại độ cứng trên.

Các hợp chất hữu cơ: Các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong đó bao gồm nước giếng khoan. Điều này làm cho các hóa chất độc hại ngấm vào nguồn nước, khi sử dụng không được xử lí sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe.

Vi khuẩn: Các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người được tìm thấy trong nguồn nước giếng khoan đó là E. coli, Coliform, các vi khuẩn về đường ruột như: tả, lỵ, thương hàn…Những vi khuẩn này có trong nước thải khi thải ra môi trường chúng không được xử lí mà thải trực tiếp, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đất, nước gây ô nhiễm. Và qua đó xâm nhập vào nguồn nước ngầm, nước giếng khoan.

Độ kiềm của nước: Độ kiềm được phân biệt thành độ kiềm toàn phần và riêng phần. Độ kiềm toàn phần gồm tổng các ion bicacbonat, hydroxit, anion của các muối axit yếu. Độ kiềm riêng phần được phân biệt thành độ kiềm bicacbonat hay độ kiềm hydrat.

Các kim loại nặng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước giếng khoan của bạn bị nhiễm kim loại nặng như: hoạt động khai thác các quặng kim loại nặng, các chất thải công nghiệp, kim loại nặng có trong các lớp trầm tích… Các kim loại nặng trong nước giếng gồm: sắt, chì, asen, thủy ngân, Mn, Nhôm, Magie…

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi: Nguồn nước giếng ở những vùng núi đá vôi có hàm lượng canxi trong nước cao. Nước giếng khoan bị nhiễm canxi rất dễ nhận biết đó là nước trong và khi đun sôi nước sẽ có cặn màu trắng bám ở đáy nồi.

Nước giếng khoan là gì? Có tốt không và cách xử lý hiệu quả
Nước giếng khoan tự nhiên là nước cứng

Tác hại khi cơ thể sử dụng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nước giếng bị ô nhiễm khi sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng một trong số đó là:

 • Uống nước giếng khoan đun sôi bị nhiễm sắt, chì, mangan, asen…sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, các bệnh về da, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
 • Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn, ô nhiễm để sinh hoạt, giặt quần áo sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, xỉn màu, nhanh hỏng.
 • Sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm để tắm sẽ làm khô da, khô tóc, viêm da…

Biểu hiện nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nước giếng khoan có màu vàng và có mùi tanh

Nguyên nhân gây nên nước tình trạng giếng khoan màu vàng là do nước bị nhiễm sắt hay còn được gọi là nhiễm phèn. Sắt trong nước giếng khoan tồn tại dưới dạng Sắt 2+ (Fe2+) hoặc oxit Sắt II không kết tủa và tồn tại lơ lửng trong nước. Điều này làm cho nước giếng khoan bị vàng và mùi tanh khó chịu.

Nước giếng khoan bị đục và bị đen

Tại sao nước giếng khoan đục? khi bơm nước từ giếng lên nước bị đục và có màu đen nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó là nước giếng khoan bị nhiễm mangan nặng. Một số nơi nước giếng khoan bị đục phổ biến là:

 • Nước nhiễm mặn: ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, Duyên Hải Miền Trung
 • Nước nhiễm sắt và Mangan: ở Đồng Bằng Sông Hồng.
 • Nước có nồng độ canxi cao: ở khu vực Tây Nguyên
 • Nước chứa nhiều armoni và asen: ở các khu đô thị lớn, khu dân cư đông đúc

Nước giếng khoan bị mặn

Việt nam có khoảng 1 triệu ha đất nhiễm mặn, chiếm khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước. Vùng đất nhiễm mặn chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, ở các tỉnh duyên hải miền Trung Quảng Bình, Ninh Thuận…cũng có diện tích đất nhiễm mặn lên đến vài chục ngàn ha. Khi nguồn đất bị nhiễm mặn thì nước giếng khoan không tránh khỏi tình trạng bị mặn.

Nước nhiễm phèn | Cách nhận biết và xử lý
Bị đục là dấu hiệu cho thấy nước giếng khoan bị nhiễm Mangan nặng

Các cách xử lý nước giếng khoan phổ biến

Các phương pháp xử lí nước ô nhiễm có thể kể đến hiện nay đang được áp dụng như: xây bể lọc, dùng hóa chất, sử dụng các thiết bị lọc nước giếng khoan hộ gia đình.

Phương pháp xây bể lọc

 • Xây bể lọc là một trong những cách lọc nước giếng khoan hiệu quả truyền thống đã được sử dụng từ lâu, nguyên lí lọc nước của bể lọc dựa trên cơ chế tự lọc sinh học. Hệ thống bể lọc được xây làm 3 ngăn: lắng, lọc và chứa. Các ngăn lọc sử dụng vật liệu đơn giản, dễ kiếm, tốn ít chi phí như: cát, than hoạt tính, sỏi…
 • Hiện nay, xây bể lọc thường được áp dụng ở nông thôn, những nhà có diện tích đất lớn, bạn có thể xây bể lọc to hay nhỏ phù hợp với nhu cầu lọc nước của gia đình. Cho đến nay phương pháp xây bể lọc được xem là một trong những cách lọc nước giếng khoan giá rẻ mà mang lại hiệu quả cao.
 • Tuy nhiên, phương pháp xây bể lọc cũng có những hạn chế nhất định. Nguồn nước giếng khoan đầu ra chỉ sạch tạp chất, kim loại nặng có kích thước lớn, các vi khuẩn, vi sinh vật siêu nhỏ vẫn tồn tại trong nước. Xây bể lọc cũng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, khi sử dụng bạn cũng cần phải sục rửa bể thường xuyên để đảm bảo chất lượng nguồn nước.
Lọc nước giếng theo phương pháp truyền thống có đảm bảo không?
Xây bể lọc là cách lọc nước giếng khoan truyền thống

Phương pháp dùng hóa chất

Sử dụng hóa chất để xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm đều là những hóa chất ít độc, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng chất lượng nguồn nước. Dân gian thường sử dụng các hóa chất như: phèn chua, tro bếp, than hoạt tính, vôi…để làm nguyên liệu xử lý nước giếng khoan gia đình.

Dùng phèn chua: Phèn chua được coi là hóa chất xử lý nước giếng khoan bị đục truyền thống hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua vừa đủ vào bể hoặc dụng cụ chứa nước và sau đó khuấy đều. Khi khuấy phèn chua tan ra sẽ tạo ra một lớp màng rất mỏng trên mặt nước, lớp màng này sẽ từ từ chìm xuống và kéo theo các tạp chất, cặn bẩn và chìm xuống dưới đáy. Lượng phèn chua thả vào nước sẽ tùy thuộc vào độ trong của nước, nếu nước chưa đủ độ trong bạn có thể tiếp tục thêm phèn chua đến khi nước trong sạch như bạn muốn thì ngừng.

Dùng than hoạt tính: Nước khi được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ loại bỏ được các cặn bẩn, chất phèn…Phương pháp dùng than hoạt tính chỉ áp dụng được với nước giếng khoan nhiễm phèn nhẹ. Đối với nước giếng khoan nhiễm phèn nặng thì phải kết hợp với các vật liệu lọc khác thì mới có thể mang lại nguồn nước sạch.

Dùng tro bếp: Phương pháp dùng tro bếp dùng để xử lí nước giếng khoan bị nhiễm phèn, bạn chỉ cần cho 5 đến 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để từ 15 đến 20 phút. Các phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn sẽ diễn ra và loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn. Tro bếp cho vào nước khi hết phản ứng sẽ đọng xuống dưới chậu, bạn có thể dễ dàng gạn lấy phần nước đã được khử phèn và sử dụng.

Dùng vôi: Phương pháp dùng vôi để xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt một cách hiệu quả. Cũng tương tự như cách làm với tro bếp, chỉ cần cho vôi vào nước nhiễm sắt. Các phản ứng hóa học diễn ra làm cho lượng sắt có trong nước bị khử sạch mang lại nguồn nước sạch, an an toàn cho sức khỏe.

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Phổ Biến Hiện Nay
Tro bếp xử lí nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả

Phương pháp sử dụng các thiết bị lọc nước giếng khoan hộ gia đình

 • Các phương pháp xử lý nước giếng khoan như xây bể lọc hay sử dụng hóa chất chỉ phần nào xử lý được nước ô nhiễm với quy mô nhỏ và chưa triệt để. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật các thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình ra đời với công năng ưu việt, khả năng lọc sạch vượt trội, tốn ít công sức và mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng.
 • Lọc nước bằng máy lọc nước giếng khoan gia đình là phương pháp tối ưu phù hợp với sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình. Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều các loại máy lọc nước với nhiều chức năng khác nhau như: lọc nước giếng khoan nhiễm phèn, máy lọc làm mềm nước…Với quy trình lọc nước giếng khoan hiện nay. Máy lọc nước giếng khoan gia đình có thể lọc một khối lượng nước lớn trong vòng một giờ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình.
 • Sử dụng máy lọc nước giúp tiết kiệm chi phí cũng như diện tích so với tự xây bể lọc truyền thống. Nếu bạn muốn tiện lợi hơn và muốn sử dụng nước trực tiếp từ vòi phù hợp cho việc ăn uống bạn nên trang bị thêm máy lọc nước RO. Máy lọc nước công nghệ RO giúp loại bỏ loại bỏ 99.99% vi khuẩn, các tạp chất có trong nguồn nước để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
 • Việc sử dụng bình lọc nước giếng khoan dùng cho gia đình giúp bạn giảm thiểu các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và giảm chi phí một cách hiệu quả. Việc đầu tư vào thiết bị lọc nước là khoản đầu tư thông minh mang nhiều lợi ích. Khi nguồn nước giếng khoan ngày càng bị ô nhiễm và không còn sạch như trước đây.
Nước lọc là gì? Đâu là loại nước được khuyên dùng mỗi ngày
Sử dụng thiết bị lọc nước hiện đại giúp xử lí nước giếng khoan ô nhiễm một cách triệt để

Như vậy bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về nước giếng khoan, hi vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu về nước giếng khoan và những cách lọc nước hiệu quả. Nếu bạn đang sử dụng nước giếng để ăn uống và sinh hoạt thì nên lựa chọn phương pháp xử lí nước hiệu quả. Lọc nước giếng khoan khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *