Nguồn nước uống và sinh hoạt hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Trong đó, các chất hữu cơ là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng nước bị nhiễm chất hữu cơ lâu dài có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy chất hữu cơ là gì? Có các biện pháp nào để loại bỏ chất hữu cơ trong nước. Bài viết này locnuoctreviet sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn nước nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý nước bị nhiễm chất hữu cơ một cách cụ thể nhất.

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ hay các hợp chất hữu cơ là các hợp chất hóa học mà phân tử của chúng có chứa cacbon trừ các nguyên tố CO, muối cacbonnat, xianua…Chất hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ các hoạt động của con người tạo nên. Đa số các hợp chất tinh khiết sẽ được sản xuất nhân tạo, tuy nhiên thuật ngữ “hữu cơ” được dùng để miêu tả các hợp chất mà không phải các hóa chất nhân tạo.

Sự nghiên cứu về các chất hữu cơ gọi là hóa hữu cơ, nhiều chất trong chất hữu cơ như: prôtêin, chất béo, đường…đều là những chất quan trọng trong hóa sinh học.

Chất Hữu Cơ Là Gì? Các Phương Pháp Xử Lí Chất Hữu Cơ Trong Nước
Chất hữu cơ trong đất

Lõi Lọc Nước Là Gì?
Nhựa PP Là Gì? Ứng Dụng Của Nhựa PP Vào Cuộc Sống

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm chất hưu cơ

Do ô nhiễm từ tự nhiên

Nguyên nhân làm cho nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ từ tự nhiên là do các hiện tượng thời tiết như mưa, lũ lụt, gió bão… và từ các hoạt động sống của các sinh vật, xác chết của cây cối, sinh vật…Khi cây cối và sinh vật chết đi chúng phân hủy tạo thành chất hữu cơ, làm cho một phần chất hữu cơ trong đất, một phần chất hữu cơ có trong nguồn nước ngầm.

Do ô nhiễm từ con người

Do các hoạt động sinh hoạt

Nước thải, rác thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình sinh hoạt của con người không được xử lý hoặc do xử lí chưa đạt yêu cầu xả ra môi trường. Một phần trong số đó sẽ ngấm vào nguồn nước, một phần sẽ ngấm vào đất. Các thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học: protein, cacbohydrat, dầu mỡ…các chất dinh dưỡng, chất rắn, vi trùng…

Do hoạt động nông nghiệp

Hoạt động nông nghiệp của con người sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… bị sử dụng tràn lan và thiếu kiểm soát. Làm cho các chất hữu cơ có trong các hóa chất này thấm vào đất, nước. Đồng thời, các chất thải nông nghiệp cũng tiếp tục xả thẳng trực tiếp ra ao hồ, sông suối dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ một cách nghiêm trọng.

Do hoạt động công nghiệp

Các nhà máy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình hoạt động đều tạo ra những loại hóa chất nguy hiểm. Tuy nhiên, do các nguyên nhân như: gặp các sự cố, rò rỉ, xử lí không đúng cách…khiến các hóa chất cũng như các chất hữu cơ thâm nhập ra ngoài môi trường ngấm vào nguồn nước, đất…

Chất Hữu Cơ Là Gì? Các Phương Pháp Xử Lí Chất Hữu Cơ Trong Nước
Nước thải từ các hoạt động công nghiệp làm là nguyên nhân khiến các chất hữu cơ xâm nhập vào nguồn nước

Do rò rỉ bể chứa và đường ống ngầm

Các sản phẩm dầu mỏ, hóa chất và các chất thải được lưu trữ trong các bể chứa và đường ống ngầm. Nếu các bể chứa và các đường ống ngầm này không được xây dựng và lắp đắt đúng cách, cũng như có thể gặp sự cố trong quá trình hoạt động, sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ khiến cho các chất hữu cơ ngấm vào nguồn nước.

Do các bãi chôn lấp chất thải

Việc chôn lấp và xả thải bừa bải khiến cho các hóa chất độc hại trong đó có các chất hữu cơ ngấm vào mạch nước ngầm, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tác hại của các chất hữu cơ tới sức khỏe

  • Hiện nay, nguồn nước uống cũng như nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm chất hữu cơ một cách nghiêm trọng, nếu sử dụng phải nguồn nước bị nhiễm chất hữu cơ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
  • Các chất hữu cơ có trong nước khi tương tác với Clo sẽ tạo ra chất gây ung thư. Các chất hữu cơ trong nước khi tương tác với oxy sẽ tạo ra một hợp chất có tên là Nitrit. Hợp chất này nếu được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu. Nếu trẻ em dưới 6 tuổi khi Nitrit đi vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Ngoài ra, Nitrit khi kết hợp với các axit amin bên trong cơ thể sẽ hình thành chất gây ung thư có tên nitrosamine. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên cơ thể bị nhiễm độc, ung thư gan, bệnh về phổi và các bệnh về da liễu…

Chất hữu cơ có ở đâu?

  • Trong nguồn nước mặt: sông, suối, hồ…thường chứa các tạp chất vô cơ như: muối, khoáng chất, đất đá…và các chất hữu cơ như: dầu mỡ, xác động vật thối rữa, đường…các chất này ở trong nước có dạng không tan và dạng hòa tan.
  • Trong nguồn nước ngầm: nước giếng khoan bị ô nhiễm amoni cao cũng thường có chỉ số pecmanganat cao. Các chất hữu cơ trong nguồn nước ngầm khó xử lí hơn do chúng trơ với vi khuẩn hiếm khí, dó đó rất khó xử lý đối với những biện pháp xử lý thông thường cần tìm đơn vị xử lý nước uy tín để có giải pháp xử lí nước tốt nhất.

Cách nhận biết các chất hữu cơ trong nước

Các chất hữu cơ tồn tại trong nước rất khó để phát hiện bằng mắt thường. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên xác định xem nước sử dụng có gần các nguồn gây ô nhiễm không. Cần lấy mẫu nước đến các cơ quan, đơn vị có chuyên môn để kiểm tra, phát hiện và xử lí kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho gia đình người thân.

Thông thường để đánh giá mức độ ô nhiễm các chất hữu cơ trong nước sinh hoạt người ta sử dụng chỉ số pecmanganat. Chỉ số Pecmanganat trong nước vượt ngưỡng 2 theo QCQG 01:2009/BYT là dấu hiệu cho thấy nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ ở mức độ nghiêm trọng.

Chất Hữu Cơ Là Gì? Các Phương Pháp Xử Lí Chất Hữu Cơ Trong Nước
Chất hữu cơ trong nước rất khó để phát hiện bằng mắt thường

Phương pháp xử lý các chất hữu cơ trong nước

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước bị nhiễm chất hữu cơ, trong đó các phương pháp chính là:

Sử dụng máy lọc nước RO

  • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước sạch để ăn uống thì máy lọc nước công nghệ RO sẽ là lựa chọn hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả. Với công nghệ lọc thẩm thấu ngược, máy lọc nước RO giúp loại bỏ 99% các chất ô nhiễm, các chất hữu cơ trong nước. Nước sau khi lọc là nước sạch, tinh khiết có thể uống trực tiếp.
  • Nhược điểm của máy lọc nước RO là máy chỉ xử lý được lượng nước nhỏ, vừa đủ cho mục đích ăn uống.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

  • Hệ thống lọc nước sinh hoạt được thiết kế và lắp đặt bởi các công ty chuyên xử lý nước, sử dụng các vật liệu lọc, công nghệ lọc khác nhau để xử lý nước. Loại bỏ các chất độc hại trong nước trong đó có các chất hữu cơ giúp mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng. Hệ thống lọc nước sinh hoạt có khả năng xử lý nước với công suất lớn đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống và sinh hoạt cho mọi người.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về chất hữu cơ là gì? Các chất hữu cơ trong nước và các giải pháp xử lý nước nhiễm chất hữu cơ. Nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm chất hữu cơ nặng nề do các hoạt động xả thải, nước thải từ các hoạt động công nghiệp chế biến, sản xuất…Dó đó, bạn cần thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ môi trường hạn chế xả thải, cũng như có những biện pháp xử lí nước hiệu quả trong ăn uống và sinh hoạt để bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình.

Câu hỏi thường gặp

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là các chất hóa học mà phân tử của chúng có chứa cacbon trừ các nguyên tố CO, muối cacbonnat, xianua…Chất hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ các hoạt động của con người. Xem chi tiết!

Làm cách nào để nhận biết chất hữu cơ có trong nước?

Chất hữu cơ tồn tại trong nước rất khó để phát hiện bằng mắt thường, do đó khi sử dụng nước bạn nên xác định xem nước sử dụng có gần các nguồn gây ô nhiễm không. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.