Van áp thấp máy lọc nước được cấu tạo từ nhựa kỹ thuật, độ bền cao. Van dùng để ngắt mạch điện khi hết nước nguồn cấp hoặc nguồn cấp nước cho máy lọc yếu, không ổn định. Van áp thấp còn có công dụng ngắt nguồn điện khi lõi lọc bị tắc do nước đầu vào quá bẩn, qua đó giúp bảo vệ các lõi lọc cũng như toàn bộ hệ thống lọc nước một cách tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng van áp thấp có thể gặp phải một số vấn đề, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra van áp thấp máy lọc nước bị lỗi và cách khắc phục tại nhà một cách chi tiết nhất.

Tác dụng của van áp thấp máy lọc nước

Van áp thấp trong máy lọc nước có tác dụng ngắt nguồn điện cấp cho máy lọc khi nước đầu vào hết hoặc nước yếu không ổn định. Van áp thấp giúp bảo vệ, kiểm soát lưu lượng nguồn nước đầu vào và bảo vệ tốt hơn máy bơm khi tăng áp. Đây là một trong phụ kiện quan trọng trong máy lọc nước với những gia đình thường xuyên bị mất nước.

Cấu tạo van áp thấp máy lọc nước

 • Van áp thấp được thiết kế nhỏ gọn và được làm bằng nhựa sẽ là bộ phận cách điện tốt. Van có cấu tạo 2 chiều 1 chiều nước vào và 1 chiều nước ra.
 • Ngược lại với van áp cao, van áp thấp máy lọc sẽ tự động nối điện để máy bơm hoạt động khi bình chứa hết nước.

Nguyên lí hoạt động của van áp thấp

 • Van áp thấp máy lọc nước RO hoạt động như một rơ-le điện nhờ áp suất nước của toàn bộ hệ thống.
 • Khi lắp đặt van áp thấp trong máy lọc, tiếp điểm trong van sẽ ở trạng thái mở và ngắt dòng điện ngăn không cho bơm tăng áp hoạt động.
 • Khi nước đầu vào máy lọc qua cốc lọc số 1 yếu hoặc không có nước, áp suất bên trong hệ thống máy lọc xuống thấp. Lúc này sẽ tạo ra một lực hút để kéo màng áp suất trong van đi xuống và bơm tăng áp sẽ ngừng hoạt động. Quy trình này sẽ giúp bảo vệ bơm không bị cháy do thiếu/ không có nước.
 • Khi nước đầu vào qua cốc lọc số 1 đủ mạnh, tiếp điểm van đóng lại kết hợp với van áp cao (nếu nước trong bình tích áp chưa đầy, chưa ngắt van áp cao). Sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn kích hoạt cho bơm chạy lọc ra nguồn nước sạch tinh khiết để sử dụng.
Hướng Dẫn Sửa Và Kiểm Tra Van Áp Thấp Máy Lọc Nước
Van áp thấp máy lọc nước hoạt động như một rơ-le điện

Cách kiểm tra van áp thấp máy lọc nước

Nếu máy lọc nước của bạn xuất hiện những dấu hiệu sau thì có thể van áp thấp đã bị hỏng bạn cần kiểm tra và thay thế van áp thấp kịp thời. Các dấu hiệu sau chứng tỏ van áp thấp đã bị hỏng:

 • Khi máy lọc nước khóa van cấp nước mà máy vẫn chạy.
 • Máy lọc nước không chạy nguyên nhân do van áp thấp bị hỏng hoặc do đấu sai.
 • Máy lọc nước không có nguồn nước qua lõi lọc 1 2 3.

Khi máy lọc nước xuất hiện những dấu hiệu này bạn cần kiểm tra van áp thấp của máy lọc nước để biết van có còn hoạt động được hay không? và có biện pháp sửa chữa thay thế để đảm bảo hoạt động ổn định cho máy.

Nếu bạn gặp phải sự cố mặc dù nguồn nước cấp lớn nhưng máy lọc vẫn không hoạt động. Hiện tượng này nguyên nhân có thể do van áp thấp bị oxy hóa vì hoạt động quá nhiều, bạn cần tháo van và lấy giấy ráp vệ sinh sạch sẽ máy sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Cách lắp van áp thấp máy lọc nước

Van áp thấp máy lọc nước RO được lắp đặt sau cốc lọc số 1. Van áp thấp được lắp vào máy lọc theo sơ đồ sau:

Cách Lắp Van Áp Thấp Máy Lọc Nước
Sơ đồ, vị trí lắp van áp thấp máy lọc nước

Đấu tắt van áp thấp máy lọc nước

Đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 2 dây

Đối với công tắc van áp thấp 2 dây bạn chỉ cần đấu 2 đầu dây của công tắc vào 2 đầu dây máy bơm. Bạn có thể xem sơ đồ bên dưới:

Đấu Tắt Van Áp Thấp Máy Lọc Nước
Sơ đồ đấu tắt van áp thấp máy lọc nước công tắc 2 dây

Đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 4 dây

Đối với công tắc van áp thấp 4 dây thì cách đấu hơi rắc rối 1 tí. Bạn lấy 2 dây màu xanh của công tắc đấu vào 2 đầu dây của van áp thấp. 2 dây còn lại bạn đấu vào 2 dây của máy bơm, bạn có thể xem sơ đồ bên dưới:

Đấu Tắt Van Áp Thấp Máy Lọc Nước
Sơ đồ đấu tắt van áp thấp máy lọc nước công tắc 4 dây

Sửa van áp thấp máy lọc nước

Khi van áp thấp máy lọc nước RO bạn có thể lựa chọn 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Thay van mới, nếu thay van mới thì bạn sẽ tốn chi phí mua van và công lắp đặt nhưng máy lọc sẽ hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.
 • Trường hợp 2: Bỏ qua và không cần lắp. Nếu nguồn nước cấp vào máy lọc nước nhà bạn ổn định thì bạn không cần lắp. Nếu nguồn nước không ổn định thì nước sẽ không vào được máy bơm dẫn đến tình trạng cháy hỏng bơm.

Thực tế, nhiều trường hợp có nguồn nước yếu: bồn chứa nước chỉ đặt cao hơn máy lọc nước một vài mét, khi đó áp lực nước yếu không đạt nên van áp thấp tự động ngắt và máy không thể hoạt động. Đây là nguyên nhân vì sao trong một số trường hợp thợ lắp máy lọc nước “đấu tắt” mà không cần van áp thấp.

Như vậy, nếu nguồn nước mạnh thì bạn nên sử dụng van áp thấp. Nếu nguồn nước yếu nhưng ổn định bạn có thể không cần van áp thấp. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên khắc phục nguồn nước yếu, để có thể lắp van áp thấp phòng trường hợp máy lọc chạy liên tục khi không có nước. Điều này sẽ gây nên tình trạng máy lọc bị hỏng bơm, mà nếu hỏng bơm sẽ tốn thêm chi phí để sửa chữa cũng như thay thế.

Một số câu hỏi về van áp thấp máy lọc nước

Van áp thấp bị hỏng máy lọc nước có bị ảnh hưởng gì không?

 • Thông thường nếu van áp thấp được lắp vào máy lọc nước nếu van bị hỏng thì máy lọc sẽ không hoạt động được.

Không lắp van áp thấp vào máy lọc có được không?

 • Van áp thấp không cần bắt buộc phải lắp vào máy lọc. Tuy nhiên, với những gia đình mà nguồn nước cấp vào máy lọc không ổn định thì van áp thấp là linh kiện bắt buộc. Bởi nếu không có van áp thấp máy lọc sẽ hoạt động liên tục cho tới khi bình áp chứa nước đầy.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn tìm hiểu về công dụng cũng như cách kiểm tra và cách thay thế khi van áp thấp máy lọc nước bị lỗi. Nếu van áp thấp máy lọc nhà bạn bị lỗi nhưng bạn chưa có kinh nghiệm để kiểm tra hãy liên hệ với chúng tôi để được kiểm tra và thay thế tại nhà. Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện, lõi lọc nước tại nhà uy tín. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một chiếc máy lọc nước hoạt động ổn định như mới, mang lại nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.