Máy lọc nước RO là gì? Công nghệ lọc nước RO

Uống nước sạch là điều cần thiết cho cơ thể để có sức khỏe tốt. Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng, nước máy không còn là nguồn nước đáng tin cậy. Đã có rất nhiều số trường hợp bị bệnh do uống nước máy không lọc. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc máy lọc nước tại nhà chất lượng là điều cần thiết của mỗi hộ gia đình.

Tuy nhiên hiện nay thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau, và hệ thống lọc nước cũng khác nhau. Nhưng hiện nay người dùng ưu tiên sử dụng máy lọc nước RO, vậy máy lọc nước RO là gì? và hệ thống lọc nước RO có ưu điểm gì? Bài viết này lọc nước Tre Việt sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc màng lọc RO, để loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước như: bùn đất, thuốc trừ sâu… và các các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Máy lọc nước RO còn bổ sung thêm các loại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mang lại cho bạn một nguồn nước tinh khiết, sạch và an toàn.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Công nghệ lọc nước RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc RO với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc có tác dụng lọc các chất rắn, ion kim loại nặng. Công nghệ này còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, giúp mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại.

Máy Lọc Nước Ro Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước Ro
Máy lọc nước công nghệ RO hiện nay được nhiều người lựa chọn

Hệ thống lọc nước RO là gì?

Hệ thống lọc nước RO là hệ thống lọc nước di chuyển các phân tử nước qua một màng bán thấm. Kết quả là các phân tử nước có thể di chuyển sang phía bên kia của màng, để lại muối hòa tan và các tạp chất khác. Sự đi qua của nước xảy ra bằng cách thêm áp suất cao. Đây được gọi là hệ thống thẩm thấu ngược, hệ thống này là sự đảo ngược chính xác của quá trình thẩm thấu xảy ra khi nước ngọt hòa vào nước biển. Do vậy hệ thống lọc nước RO còn được gọi là hệ thống thẩm thấu ngược.

Lợi ích khi sử dụng máy lọc nước RO

Ưu điểm khi sử dụng máy lọc nước RO

 • Nguồn nước lọc từ công nghệ RO sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút có hại trong nước.
 • Công nghệ lọc nước RO giúp chuyển đổi nước cứng thành nước mềm.
 • Máy lọc nước RO dễ sử dụng và bảo trì.
 • Hệ thống máy lọc nước RO mang lại cho bạn nước uống an toàn và ngon hơn.

Máy lọc nước RO có tốt không?

 • Máy lọc nước RO giúp tiêu diệt vi khuẩn và đồng thời lọc bỏ xác của chúng trôi nổi trong nước. Do vậy nguồn nước từ máy lọc nước RO giúp đảm bảo vê sinh an toàn với cơ thể.
 • Máy lọc nước RO có thể loại bỏ muối hòa tan và hóa chất ra khỏi nước.
 • Máy lọc RO tích hợp sẵn hệ thống lọc sơ bộ giúp máy lọc được nước bẩn và nhiều bùn.
 • Máy lọc nước công nghệ RO giúp tiết kiệm chi phí so với những công nghệ lọc nước khác.
Máy Lọc Nước Ro Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước Ro
Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO nên rất tốt cho cơ thể

Máy lọc nước RO có thể lọc được những loại nước nào?

 • Máy lọc nước RO có thể lọc được hầu hết các nguồn nước hiện nay như: nước máy, nước mưa, nước giếng…
 • Với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, hay nguồn nước bị nhiễm đá vôi thì người dùng nên lọc thô nước trước khi sử dụng máy lọc nước RO.
 • Lọc thô các nguồn nước cứng bằng cách lọc qua than, cát, sỏi… để loại bỏ bớt các tạp chất cặn bã có kích thước lớn ở trong nước. Điều này giúp tăng độ bền cho các lõi lọc của máy cũng như giúp máy được bền hơn.

Nguyên lý làm việc của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc có tác dụng ngăn cách giữa nước tinh khiết và nước không tinh khiết. Các phân tử nước không tinh khiết không đi qua được màng lọc nước. Vì do các phân tử của màng lọc nhỏ hơn nhiều so với các phân tử của vi trùng và vi khuẩn. Điều này đảm bảo rằng chúng không thể đi qua màng RO. Sau đó chúng được lọc ra khỏi hệ thống.

Sau đây là nguyên lý hệ thống lọc nước RO:

Bước 1: Nguồn nước sẽ được chảy qua các lõi lọc số 1, 2, 3 để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn như: bùn đất, phèn, phân tử thuốc trừ sâu…
Bước 2: Nước chảy qua màng lọc RO nhờ vào 1 máy bơm để lọc bỏ những ion kim loại nặng, các chất gây ung thư, vi khuẩn, các chất độc…
Bước 3: Nước sạch sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ được dẫn xuống bình chứa nước. Phần nước thải sẽ được đưa ra ngoài.
Bước 4: Nguồn nước sau khi lọc xong sẽ được chứa ở bình chứa. Khi lấy nước từ vòi, nước sẽ được dẫn qua các lõi lọc tiếp theo để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cân bằng độ PH, trung hòa axit mang lại nguồn nước tinh khiết.

Tìm hiểu về các bộ phận trong máy lọc nước RO

Màng lọc nước RO là gì?

Màng lọc RO trong máy lọc nước là viết tắt từ hai chữ Reverse Osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ vật liệu Polyamit, công nghệ lọc nước RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước. Và phát triển hoàn thiện vào những năm thập niên 70, bạn đầu công nghệ lọc RO được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu vào lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Sau này, công nghệ lọc RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất như: ứng dụng vào lĩnh vực lọc nước, cung cấp nước tinh khiết cho lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, phòng thí nhiệm…

Máy Lọc Nước Ro Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước Ro
Sơ đồ, cấu tạo của màng lọc nước RO

Màng lọc RO hoạt động trên nguyên lí chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo thành một dòng chảy mạnh, qua đó đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…ở trong nước. Các phân tử nước sạch lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư. Đối với kích cỡ này các hóa chất ở trong nước như: kim loại, vi khuẩn đều không thể lọt qua được.

Lõi lọc nước RO là gì?

Lõi lọc RO là lõi lọc nước được cấu thành bởi nhiều cụm màng lọc cuộn tròn lại với nhau. Trong đó, mỗi cụm màng lọc gồm có: một màng thẩm thấu ngược, một màng dẫn nước sạch, một màng có chức năng dẫn nước cấp.

Máy Lọc Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Một Số Công Nghệ Lọc Nước

Lõi lọc RO có chức năng gì?

Lõi lọc RO được coi là lõi lọc quan trọng nhất trong máy lọc nước RO. Màng RO có cấu tạo đặc biệt, với các khe siêu lọc với kích cỡ cực nhỏ 0.0001 micron, kích cỡ này rất nhỏ, nhỏ hơn hàng trăm hàng nghìn lần vi khuẩn. Vì vậy, lõi lọc RO sẽ có chức năng loại bỏ 99,99% các tác nhân gây hại cho sức khỏe như: tạp chất, các chất hữu cơ gây hại cho cơ thể, bụi bẩn, cặn, thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng gây ung thư…

Máy Lọc Nước Ro Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước Ro
Lõi lọc nước RO – Lõi lọc số 4 trong máy lọc nước RO

Cấu tạo lõi lọc nước RO

Lõi lọc nước RO hiện tại được biết đến là lõi lọc nước được cấu thành bởi các cụm (module) màng lọc cuộn tròn và xếp chồng lên nhau, và được quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm. Màng lọc RO được quấn vòng tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh dẫn nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch được nằm giữa kênh nước sạch này.

Lõi lọc RO có các mép được dán kín ở 2 mép bên của kênh nước sạch cùng với 1 mép một ở cách xa ống thu hồi nước sạch trung tâm. Do vậy, nước sau khi thẩm thấu sẽ chảy tập trung về một bên mép còn lại và nối với ống dẫn nước sạch trung tâm.

Sau khi cụm (module) màng lọc RO được quấn quanh ống nước sạch trung tâm, toàn bộ mặt ngoài của lõi lọc sẽ được bọc bởi một màng nhựa mỏng, ở bên ngoài được dán kín trừ 2 đầu của lõi lọc.

>>> Xem thêm:Tại sao phải thay lõi lọc nước RO?

Sơ đồ hệ thống lọc nước RO

Máy Lọc Nước Ro Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước Ro
Sơ đồ cấu tạo của máy lọc nước RO

Với sơ đồ cấu tạo của máy lọc nước RO trên, nguồn nước đầu vào sẽ lần lượt chảy qua từng lõi lọc được đánh số thứ tự từ 1 đến 5 dựa trên sự chênh lệch áp suất. Mỗi lõi lọc trong máy lọc nước RO sẽ đảm nhiệm các chức năng riêng biệt khác nhau, giúp góp phần tạo nên hiệu quả lọc nước chung. Mang lại nguồn nước tinh khiết để sử dụng.

Như vậy bài viết đã giúp bạn tìm hiểu máy lọc nước RO là gì? Cấu tạo, nguyên lí của máy lọc nước RO. Bài viết cũng đã nêu lên được công dụng cũng như chức năng mà máy lọc nước RO mang lại cho sức khỏe của bạn. Có thể thấy công nghệ lọc nước RO an toàn và tốt cho sức khỏe. Trong bối cảnh tình hình nguồn nước bị ô nhiễm hiện nay thì việc sử dụng máy lọc nước công nghệ RO có thể loại bỏ được lo lắng của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc màng lọc RO, để loại bỏ các vi khuẩn và tạp chất có hại cho cơ thể. Máy lọc nước RO còn bổ sung thêm khoáng chất mang lại nguồn nước tinh khiết. Xem chi tiết!

Sử dụng máy lọc nước RO mang lại lợi ích gì?

Sử dụng máy lọc nước RO có những lợi ích sau: nguồn nước lọc từ máy lọc nước RO sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút có hại, lọc nước RO giúp đổi nước cứng thành nước mềm, máy lọc nước RO dễ sử dụng và bảo trì…Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *