Hầu như tất cả các thiết bị gia dụng trong gia đình dù sử dụng ít hay nhiều thì sau một thời gian không thể tránh khỏi một số những sự cố hỏng hóc nhất định. Máy lọc nước cũng là một trong số đó, khi mua mới máy lọc nước chạy rất êm không nghe thấy tiếng ồn. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, máy lọc nước kêu và phát ra tiếng kêu “tít tít, cạch cạch”gây khó chịu cho người dùng.

Vậy tại sao máy lọc nước lại kêu? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết này lọc nước Tre Việt sẽ chia sẻ thông tin hữu ích cách khôi phục để máy lọc nước không bị kêu và để máy hoạt động bình thường như ban đầu.

Nguyên nhân máy lọc nước bị kêu và cách khắc phục cụ thể

Do máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân

Máy lọc nước kêu liên tục do lõi lọc nước 1, 2, 3 gây ra. Do bạn vừa thay lõi lọc nước 1, 2, 3 không cẩn thận nên bị e khí, nếu thay lõi lọc nước thì nên thực hiện xả sạch không khí ở bên trong. Có thể đôi khi thay chúng ta lại quên mất việc này khiến máy lọc nước có tiếng kêu tạch tạch khi vận hành.

Hiện tượng máy lọc nước e khí ngoài việc làm cho máy lọc kêu, còn có thể làm cho nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí.

Cách khắc phục

Khi tiến hành thay lõi lọc nước, bạn không nên vặn chặt mà nên chừa lại 2 – 3 ren. Sau đó, cấp nguồn điện và nước cho máy hoạt động, làm như vậy sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra một cách dễ dàng. Cuối cùng bạn tiến hành rút nguồn điện, nguồn nước rồi vặn chặt lại các lõi lọc là xong.

Máy Lọc Nước Bị Kêu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Thay lõi lọc chưa đúng phương pháp dẫn đến tình trạng máy lọc bị e khí

Do bơm máy lọc nước bị hỏng

Bơm máy lọc bị hỏng là nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước “cạch cạch, ù ù” cho dù công nghệ máy lọc nước của bạn là công nghệ Nano hay RO.

Nguyên nhân

 • Máy lọc nước kêu “tạch tạch” do ốc mặt bơm bị lỏng.
 • Máy lọc nước kêu “tít tít” do bơm máy lọc bị e khí.
 • Máy lọc nước kêu to và đều thì bơm máy lọc nước bị hỏng.

Cách khắc phục

 • Ốc mặt bơm bị lỏng chỉ cần dùng tua vít vặn chặt ốc mặt bích của bơm.
 • Bơm máy lọc bị e khí thì xả hết không khí tại đầu bơm.
 • Bơm máy bị hỏng thì thay bơm mới, nếu máy lọc còn bảo hành thì bạn có thể gọi đến trung tâm bảo hành của hãng để được thay bơm mới.

Máy Lọc Nước Bị Rò điện – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Do màng lọc RO bị tắc nghẽn

Trong máy lọc nước thì màng RO có vai trò quan trọng. Nếu màng RO vô tình bị tắc sẽ gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quá trình hoạt động. Điển hình nhất là máy lọc nước kêu “tạch tạch” trong quá trình vận hành, máy thải ra lượng nước thải nhiều hơn bình thường hoặc nguồn nước ra không được làm sạch hoàn toàn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị tắc hoặc do chưa được thay lõi lọc 1, 2, 3 theo định kì. Để kiểm tra máy lọc nước kêu “tạch tạch” có phải do màng lọc RO không, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Khóa van của bình áp lại.

Bước 2: Mở vòi nước lọc và quan sát xem nước lọc có bị đục không? Nếu nước lọc chảy ra thành dòng thì màng lọc RO vẫn hoạt động bình thường. Nếu lượng nước chảy ra nhỏ giọt thì màng RO đã bị hỏng.

Cách khắc phục

 • Nếu máy lọc nước bị kêu “tạch tạch” do màng RO bị nghẽn bạn cần thay màng RO mới.
Máy Lọc Nước Bị Kêu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Màng lọc RO bị tắc nghẽn là nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc bị kêu

Do nguồn cấp nước đầu vào của máy lọc nước không ổn định

Nguyên nhân

Khi nguồn nước đầu vào yếu dẫn đến áp lực nước không đủ cung cấp cho bộ lọc hoạt động. Điều này sẽ tạo nên khoảng trống bên trong hệ thống lọc nước, đến một mức độ nào đấy sẽ làm cho máy lọc nước bị kêu “tạch tạch” không đều.

Cách khắc phục

Bạn cần mở vòi cấp nước cho máy để kiểm tra xem áp lực nước nơi đầu vào có đạt yêu cầu hay không. Nếu nguyên nhân máy lọc nước kêu to do nguồn nước đầu vào thì bạn cần tiến hành xử lí theo hướng dẫn sau:

 • Kiểm tra lại hệ thống đường ống đầu vào của máy lọc xem có bị tắc hoặc dò rỉ không?
 • Kiểm tra lại các vòi cấp nước cho máy đã mở hoàn toàn chưa?
 • Thay đổi nguồn nước tại vòi mạnh hơn hoặc thay luôn dây nước mới.
 • Nguồn nước cấp cho máy lọc ở mức quá thấp cũng có thể khiến máy lọc bị kêu, bạn nên nâng bể nước kết nối với máy lọc cao lên 3m để có áp lực vào máy tốt nhất.

>>> Xem thêm: Sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

Do van cơ bị hỏng

Các loại máy lọc nước sử dụng van cơ làm van khóa nước đầu vào thường có nhược điểm lớn là loại van này rất nhanh hỏng, hoặc bị tắc. Khi van cơ máy lọc nước có vấn đề máy lọc nước của bạn gần như là không tạo ra nước thải, không có nước tinh khiết.

Van cơ bị hỏng hoặc tắc là một trong những nguyên nhân gây nên máy lọc nước kêu ù ù nhưng lại khó xác định bằng mắt thường qua quan sát. Để kiểm tra van cơ máy lọc nước có bị hỏng hoặc tắc hay không cần phải tháo đầu nước ra của van cơ xem có nước không. Nếu van cơ bị hỏng hoặc tắc sẽ khiến cho máy lọc nước kêu to và không thể làm việc bình thường.

Cách khắc phục

 • Thay thế van cơ bằng van từ hoặc thay thế một chiếc van cơ cùng loại.
Máy Lọc Nước Bị Kêu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Van cơ máy lọc nước bị hỏng là một trong những nguyên nhân gây nên máy lọc nước bị kêu

Do lõi lọc máy lọc nước bị tắc nghẽn

Vì sao máy lọc nước kêu? có thể nguyên nhân do lõi lọc của máy lọc bị tắc nghẽn. Khi lõi lọc bị tắc sẽ khiến nguồn nước cấp đưa vào máy không đi qua được bộ lọc, sẽ tạo ra một áp lực lớn dẫn đến việc máy lọc phát ra tiếng kêu.

Nguyên nhân

 • Do lõi lọc nước không được thay theo đúng định kì

Cách khắc phục

 • Thay lõi lọc theo đúng định kì

Do đặt máy lọc tại vị trí không cân bằng

Nguyên nhân

Vì sao máy lọc nước kêu? Có thể do bạn đặt máy ở vị trí không bằng phẳng và bị kênh. Nếu bạn đặt máy ở vị trí không bằng phẳng sẽ làm cho các thiết bị bên trong máy bị lệch trong quá trình hoạt động và sẽ gây ra tiếng kêu.

Nếu bạn không khắc phục tình trạng này nhanh chóng sẽ làm cho máy lọc nước kêu to hơn và khiến máy bị tổn thất nặng nề trong quá trình hoạt động. Nhìn chung máy lọc nước bị kêu do máy đặt ở vị trí không bằng phẳng là rất hiếm gặp.

Cách khắc phục

 • Bố trí một nơi để đặt máy bằng phẳng, hoặc kê lại vị trí để máy được cân bằng.

Với những nguyên nhân trên bài viết đã giải thích cho bạn vì sao máy lọc nước kêu và cách khắc phục một cách hiệu quả. Máy lọc nước kangaroo, karofi… bị kêu cũng chủ yếu do các nguyên nhân trên bạn có thể dễ dàng khắc phục. Giúp bạn có thể phục hồi giúp may hoạt động tốt hơn. Bạn cũng cần kiểm tra thật kĩ các nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước bị kêu để có phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu bạn đã thử các cách trên nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân máy lọc nước bị kêu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp. Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế lõi lọc nước chính hãng tại nhà tới khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.