Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất, ở trong đất, nước, không khí…Hiện tượng, nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật sẽ gây nên tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm. Vậy vi sinh vật là gì? Các loại vi sinh vật trong nước ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó và nêu ra một số phương pháp xử lí nước bị nhiễm vi sinh vật hiệu quả.

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào, đa bào nhân sơ có kích thước rất nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy mà phải quan sát bằng kính hiển vi. Vi sinh vật tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau như: vi sinh vật trong đất, nước, không khí, cơ thể các loại động, thực vật… Thuật ngữ vi sinh vật không giống với bất kỳ đơn vị phân loại nào trong phân loại khoa học, vi sinh vật bao gồm: Vi khuẩn cả cổ khuẩn, tảo, nấm và các động vật nguyên sinh.

Vi sinh vật tuy có kích thước rất nhỏ nhưng chúng lại có sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ hơn bất cứ sinh vật nào chúng ta nhìn thấy được. Về mặt khoa học, vi sinh vật cũng được xem như một cơ thể sống hoàn chỉnh, có cấu trúc tế bào.

Vi Sinh Vật Là Gì? Cách Xử Lí Vi Sinh Vật Trong Nước Hiệu Quả
Vi sinh vật có kích thước rất nhỏ bằng mắt thường không thể nhìn thấy được

Đặc điểm của vi sinh vật

 • Vi sinh vật có kích thước rất nhỏ bé, thường được đo bằng micromet.
 • Vi sinh vật hấp thu nhiều và chuyển hóa nhanh, vi khuẩn lactic (Lactobacillus) một trong những loại vi sinh vật trong 1 giờ có thể phân giải một lượng đường lactose nặng hơn 1000 – 10 000 lần khối lượng cơ thể của chúng.
 • Sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh, so với các sinh vật khác các vi sinh vật có tốc độ sinh trưởng cực kì lớn.
 • Vi sinh vật có năng lực thích ứng mạnh với môi trường và dễ phát sinh các biến dị.
 • Vi sinh vật phân bố rộng và nhiều chủng loại, các chủng loại thay đổi theo thời gian. Nó còn phân bổ ở ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, ngay ở điều kiện khắc nghiệt nhất
 • Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật ngoài tự nhiên ngày càng tăng.

Các loại vi sinh vật trong nước

Vi sinh vật bao gồm: vi khuẩn, động vật nguyên sinh, tảo và nấm, tất cả các loại vi sinh vật này đều có thể tồn tại trong nước. Hơn nữa, nước còn là môi trường lý tưởng để phát tán vi sinh vật đến nhiều nơi và mở rộng phạm vi xuất hiện của chúng nhanh chóng hơn bất kì các sinh vật khác.

Vi khuẩn

 • Vi khuẩn là một trong những chủng loại vi sinh vật lớn nhất. Về mặt cấu tạo sinh học vi khuẩn là một sinh vật nhân sơ, số lượng vi khuẩn trong tự nhiên lớn, chúng phát triển mạnh mẽ trong nhiều môi trường trong đó có cả trên cơ thể con người.
 • Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng vi khuẩn luôn đem lại tác hại, suy nghĩ này hoàn toài sai. Vi khuẩn có những loại vô hại trong cơ thể, đặc biệt có những loại hỗ trợ cho hoạt động sống của con người. Ví dụ: Trong cơ thể con người để tiêu hóa tốt hệ thống đường ruột cần có sự tham gia của nhiều lợi khuẩn như: Lactobacilli, Bacillus clausii, Bifidobacteria…các lợi khuẩn này giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ đường ruột và giảm các bệnh lý dị ứng.
 • Tuy nhiên, trong môi trường vẫn có nhiều vi khuẩn gây hại cho con người. Nhưng nếu so sánh tương quan giữa số loài vi khuẩn gây hại và có lợi thì số lượng vi khuẩn có hại ít hơn rất nhiều.
Vi Sinh Vật Là Gì? Cách Xử Lí Vi Sinh Vật Trong Nước Hiệu Quả
Vi khuẩn vừa có lợi vừa có hại với cơ thể con người

Lõi Lọc Nước Là Gì?

Nấm

 • Nấm là loại vi sinh vật khá quen thuộc, nếu bạn đã từng nhìn thấy những vệt đen lốm đốm trên mẩu bánh mì bị ẩm khi để lâu ngày thì đó chính là nấm. Nấm phát triển đến một mức độ nhất định, thì mắt thường có thể nhìn thấy được, còn với số lượng ít bạn phải dùng đến kính hiển vi mới có thể quan sát được.
 • So với vi khuẩn, nấm ở mức tiến hóa cao hơn chúng là sinh vật nhân thực. Nấm có khả năng tác động đến sức khỏe con người rất lớn nhất là những người có hệ miễn dịch kém. Nếu sử dụng nước hoặc thực phẩm chứa nấm mốc sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể đau đầu, buồn nôn, dị ứng, mệt mỏi…
 • Không chỉ gây hại nấm vẫn có lợi với con người như trong nghành thực phẩm, nấm lên men là một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất rượu, bia, bánh mì, nước tương…

Virus

 • Có nhiều tranh cãi xung quanh việc virus có phải là vi sinh vật không? Virus là dạng tiến hóa trung gian giữa cơ thể sống và không sống, Virus không có khả năng tự sinh sản nếu không có vật chủ và chúng cũng không có phản ứng thay đổi khi điều kiện môi trường biến đổi. Virus khi xâm nhập vào cơ thể sẽ thực hiện xâm lấn vào hoạt động sống của tế bào. Khi cơ thể phản ứng tự vệ bản năng để tiêu diệt virus sẽ gây nên các triệu chứng như: sốt ho, cảm cúm…

Tảo

 • Nhiều người thường lầm tưởng rằng tảo là thực vật bởi chúng còn có khả năng quang hợp. Nhưng thực chất tảo là vi sinh vật, bao gồm cả nhân sơ và nhân thực. Tảo thường tồn tại trong môi trường nước chúng có khả năng phát triển, mở rộng nhanh chóng bao phủ cả mặt nước. Ao tù, nước đọng, nguồn nước ô nhiễm là điều kiện thích hợp để tảo tồn tại và phát triển. Sự phát triển của tảo là nguyên nhân chính khiến các loài động vật trong nước bị chết và suy giảm do thiếu oxy trầm trọng.
Vi Sinh Vật Là Gì? Cách Xử Lí Vi Sinh Vật Trong Nước Hiệu Quả
Tảo là một loại vi sinh vật phát triển nhanh trong môi trường nước

Các loài động vật nguyên sinh

 • Động vật nguyên sinh là những sinh vật đơn bào nhưng chúng có thể thực hiện hoạt động trao đổi chất như cơ thể đa bào. Động vật nguyên sinh có đến 26000 loài trên khắp trái đất và chúng tồn tại ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Trong đó, phải kể đến Giardia và Cryptosporidium chúng thường sống trong đường ruột của một số loài động vật như hươu.

Tác hại của vi sinh vật với cơ thể

Vi sinh vật tồn tại trong nước ở nhiều dạng khác nhau, bên cạnh những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe thì cũng có rất nhiều vi sinh vật gây hại. Chúng là những nguyên nhân gây bệnh cho con người, đặc biệt là một số loài vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Một số vi sinh vật gây nguy hiểm đến sức khỏe con người như: vi khuẩn viêm gan B, vi khuẩn viêm não Nhật bản, trứng giun…

Các căn bệnh mà cơ thể người thường gặp khi dùng nước chứa vi sinh vật phổ biến như: bệnh tả, lỵ, thương hàn, các bệnh về đường hô hấp, lao, viêm phế quản…

Nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm các loại vi sinh vật

Nguồn gây ô nhiễm vi sinh vật trong nước chủ yếu là phân rác, xác chết sinh vật, nước thải sinh hoạt, bệnh viện… Theo đó, nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật được phân ra 2 nguyên nhân chính là do chất thải y tế và chất thải sinh hoạt.

Từ chất thải y tế

Các chất thải, rác thải trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước, có nguy cơ cao nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật.

Từ chất thải sinh hoạt

Chất thải sinh hoạt của con người không qua xử lí là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, những chất thải này được thải ra môi trường sẽ mang theo rất nhiều vi sinh vật gây hại.

Vi Sinh Vật Là Gì? Cách Xử Lí Vi Sinh Vật Trong Nước Hiệu Quả
Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước nhiễm vi sinh vật

Nhận biết vi sinh vật trong môi trường nước

Bạn có thể nhận biết trực quan vi sinh vật trong nước thông qua độ đục, nước càng đục thì mật độ vi sinh vật càng lớn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp khi hàm lượng vi sinh vật trong nước lớn, nước trong vẫn có các vi sinh vật tồn tại mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Phương pháp xử lí các loại vi sinh vật trong nước

Để hạn chế nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật thì bạn nên giữ gìn vệ sinh khu vực sinh sống của mình, không xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh nơi sinh sống. Rác thải sinh hoạt cần được phân loại và được bỏ ở những nơi đúng quy định.

Để đảm bảo an toàn, nước uống thường được xử lý bằng nhiều cách nhằm giảm nguy cơ gây hại của các vi sinh vật. Trong đó, đun sôi nước là một giải pháp truyền thống được được dân gian áp dụng từ xưa đến nay.

Nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật cần được xử lý một cách kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào thực tiễn các nhà khoa học đã cho ra đời máy lọc nước RO. Hệ thống lọc nước RO với công nghệ lọc thẩm thấu ngược giúp loại bỏ đến 99.9% tạp chất trong nước trong đó có cả các vi sinh vật gây hại không sử dụng đến hóa chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Vi Sinh Vật Là Gì? Cách Xử Lí Vi Sinh Vật Trong Nước Hiệu Quả
Hệ thống lọc nước RO giúp loại bỏ vi sinh vật trong nước hiệu quả

Màng lọc RO với kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micro có thể lọc mọi hóa chất, kim loại nặng và đặc biệt là vi sinh vật hiệu quả mang lại nguồn nước đầu ra an toàn, tinh khiết. Công nghệ lọc nước RO không kén chọn nước đầu vào, xử lí hiệu quả mọi nguồn nước. Với máy lọc nước RO giúp việc tiếp cận đến nguồn nước diệt khuẩn, diệt các loại vi sinh vật có hại ngày càng trở nên dễ dàng.

Bài viết trên lọc nuớc Tre Việt đã giải thích vi sinh vật là gì? Tác hại của vi sinh vật tới sức khỏe. Nếu nguồn nước bạn đang sử dụng bị nhiễm vi sinh vật thì nên có phương pháp xử lí ngay để đảm bảo sức khỏe. Công nghệ lọc nước RO giúp loại bỏ tạp chất và vi sinh vật có hại trong nước, phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào, đa bào nhân sơ kích thước rất nhỏ bằng mắt thường không thể quan sát được. Vi sinh vật tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau như: đất, nước, không khí…Xem chi tiết!

Vi sinh vật trong nước gồm những loại nào?

Vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước bao gồm: các loại vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm…nước là môi trường lí tưởng để các loại vi sinh vật tồn tại và phát triển. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.