Nước chiếm phần lớn trọng lượng và đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe con người. Nếu bạn là người thường xuyên vận động thì mỗi ngày bạn cần nạp một lượng nước lớn và cơ thể, do đó những loại nước tốt như nước uống alkaline luôn được quan tâm. Có thể bạn đang bị hoang mang bởi các thông tin về nước alkaline và nước ion kiềm alkaline. Vậy nước kiềm alkaline là gì? Mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, bài viết này locnuoctreviet sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Nước kiềm alkaline là gì?

Nước alkaline hay còn được gọi là nước kiềm alkaline là loại nước có độ pH>7. Tính kiềm này đến từ các khoáng chất tự nhiên hoặc nhân tạo trong nước, chỉ cần nước có pH>7 đều được gọi là nước kiềm (alkaline water).

Nước kiềm alkaline bao gồm một số loại nước phổ biến sau:

 • Nước khoáng trong tự nhiên: đây là loại nước có sẵn dưới long đất chứa hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng, khoáng chất và khí tự nhiên.
 • Nước khoáng công nghiệp: đây là các sản phẩm nước khoáng đóng chai, một số loại được lấy từ nguồn suối khoáng tự nhiên, một số được lấy từ mạch nước ngầm và bổ sung thêm các khoáng chất nhân tạo.
 • Nước từ máy lọc nước kiềm: là nước được lọc từ các loại máy lọc nước RO có thêm lối lọc Alkaline ở cuối để bỏ thêm khoảng chất, các khoáng chất này là khoáng chất nhân tạo.
Nước Kiềm Alkaline Là Gì? Phân Biệt Nước Alkaline Và Nước Ion Kiềm
Nước kiềm alkaline là loại nước có độ pH>7

Nước uống ion kiềm alkaline là gì?

Nước ion kiềm alkaline hay còn được gọi là nước điện giải ion kiềm là nước được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay điện phân, nước được tạo ra ở điện cực âm trong quá trình điện giải và có độ PH >7. Nước ion kiềm hay nước kiềm là tên gọi phố biến với người Việt Nam, nước ion kiềm alkaline chứa rất nhiều khoáng chất ion nydroxit (OH-) và nydrogen (H2). Nó được tạo ra từ máy điện giải có giá tri ORP âm (-), nước còn có tên gọi khác là nước ion, nước ion điện giải.

Phân biệt nước nước alkaline và nước ion kiềm alkaline

Thoạt nghe nước alkaline và nước ion kiềm alkaline nhiều người sẽ nghĩ là giống nhau, tuy nhiên sự khác biệt không chỉ nằm ở tên gọi “ion” mà còn ở nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng phân biệt 2 loại nước này ở một số đặc điểm nổi bật sau:

Độ pH – tính kiềm

 • Nước alkaline và nước ion kiềm alkaline đều có mức pH>7, nhưng độ pH có thể khác nhau tùy thuộc vào cách thức tạo ra.
 • Nước ion kiềm alkaline sẽ có độ pH đa dạng hơn, do được tạo ra từ thiết bị chuyên dụng.
 • Trong khi đó nước kiềm alkaline sẽ không có độ pH thích hợp theo nhu cầu.

Cụm phân tử nước

 • Số lượng phân tử trong nước uống ion kiềm alkaline và nước uống alkaline là không giống nhau, do cách thức tạo ra nước là yếu tố quyết định sự khác nhau này.
 • Với nước ion kiềm alkaline cụm phân tử nước nhỏ hơn rất nhiều so với nước thông thường, ở nước thường cụm phân tử nước trong tập hợp là 12-13 thì ở nước ion kiềm chỉ là 5-6.
 • Với nước alkaline chỉ có tính kiềm và không được tạo ra từ quá trình điện phân nên cụm phân tử nước vẫn giống như nước thông thường.

Hàm lượng các khoáng chất trong nước

 • Khoáng chất nước alkaline phụ thuộc trực tiếp vào nguồn nước đầu vào, nếu nước đầu vào có nhiều khoáng chất tự nhiên thì nước alkaline cũng vậy. Và ngược lại nước đầu vào ít khoáng chất thì nước kiềm alkaline cũng sẽ ít khoáng chất.
 • Nước ion kiềm alkaline thì khác, hàm lượng khoáng chất sẽ nhiều hơn nước ban đầu. Đây là kết quả của quá trình điện phân khi nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm, các ion khoáng chất mang điện tích dương sẽ được tổng hợp lại giúp nước có hàm lượng khoáng chất cao.
Nước Kiềm Alkaline Là Gì? Phân Biệt Nước Alkaline Và Nước Ion Kiềm
Khoáng chất có trong nước alkaline và nước nước ion kiềm alkaline là khác nhau

Cách tạo ra

 • Nước uống alkaline được tạo ra bằng nhiều cách, những cách phổ biến bao gồm: pha chế với nước chanh, Baking Soda, bình chuyên dụng…Đối với baking soda và nước chanh đây là sự kết hợp với nước theo tỷ lệ hợp lý để thay đổi pH của nước. Đối với bình chuyên dụng thanh Mg sẽ được sử dụng phản ứng giữa Mg và nước sẽ tạo ra nước kiềm alkaline.
 • Nước uống ion kiềm alkaline được tạo ra bằng máy lọc nước có bình điện giải, bình điện giải với các tấm điện cực sẽ làm nhiệm vụ điện phân nước. Với nguyên lý này cần phải sử dụng dòng điện 1 chiều để tạo nước ion kiềm, song song với quá trình tạo nước ion kiềm alkaline cũng sẽ tạo ra nước axit. Chính vì được tạo ra bằng phương pháp điện phân nên nước điện giải ion kiềm sẽ cho độ pH linh hoạt hơn nước kiềm.

Nước alkaline có tốt không?

 • Nước alkaline giàu khoáng chất vi khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
 • Nước giàu tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa axit trong cơ thể, điều này giúp giảm thiểu các bệnh về hệ tiêu hóa. Nước kiềm alkaline còn ức chế và giảm bớt lượng axit dư thừa trong cơ thể do căng thẳng gây ra, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh Gout, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường ruột trong cơ thể.
 • Nước Alkaline chứa nhiều Hydrogen giúp chống oxy hóa cho loại bỏ gốc tự do điều này làm cho những người đã sử dụng nước giữ gìn sức khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
 • Với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, nước alkaline hỗ trợ đào thải độc tố ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả.

Nước alkaline có tác dụng gì?

Nước kiềm alkaline có tác dụng dễ thấy nhất với sức khỏe đó là bổ sung kiềm tính và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, để so sánh về tác dụng đối với cơ thể thì nước ion kiềm alkaline sẽ có nhiều tác dụng hơn so với nước alkaline. Ngoài việc cung cấp khoáng chất, hỗ trợ cân bằng pH cho cơ thể, nước ion kiềm alkaline còn có tác dụng:

 • Giúp hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, dạ dày.
 • Làm giảm hoạt động của gốc tự do, qua đó giảm ảnh hưởng của quá trình oxi hóa trong cơ thể.
 • Tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể do có cụm phân tử nước nhỏ.
Nước Kiềm Alkaline Là Gì? Phân Biệt Nước Alkaline Và Nước Ion Kiềm
Nước kiềm alkaline giúp bổ sung kiềm tính và khoáng chất cho cơ thể

Quy trình tạo ra nước alkaline

Nước kiềm alkaline là loại nước uống tốt cho sức khỏe, nhưng nước được sản xuất dưới dạng công nghiệp nên các khoáng chất trong nước không được tự nhiên. Nước ion kiềm alkaline cũng là nước alkaline nhưng lại có khoáng chất tự nhiên đến từ việc điện phân nước.

Có 2 cách để tạo ra nước kiềm alkaline là tạo ra từ công nghệ điện phân, hoặc việc bổ sung kiềm và khoáng chất vào nước. Như vậy, nước alkaline là nước được tạo ra từ công nghệ điện phân nước bằng cách sử dụng máy điện giải ion kiềm. Hoặc nước được tạo ra từ các thiết bị lọc nước và tạo thành nước kiềm bằng việc bổ sung thêm các loại khoáng chất từ lõi lọc alkaline.

Quy trình tạo ra nước ion kiềm alkaline từ công nghệ điện phân

Nước ion kiềm alkaline được tạo ra qua 2 giai đoạn chủ yếu là giai đoạn lọc nước và giai đoạn điện phân nước.

Giai đoạn lọc nước

Nước máy được lọc qua 1 lần tiền xử lí giúp bảo vệ máy điện phân và tấm điện cực trước khi vào bộ phận lọc của máy. Khi nước đã đủ tiêu chuẩn chất lượng đầu vào cho tiếp qua bộ lọc tinh từ máy điện giải để loại bỏ hết các vi khuẩn, tạp chất, chất độc…nhưng vẫn giữ được tính tự nhiên của nước.

Giai đoạn điện phân nước

Nước sau khi được lọc qua bộ lọc tinh từ máy điện giải sẽ đi vào bộ phận điện phân của máy điện giải. Nước sẽ đi qua các tấm điện cực từ vật liệu quý là Titanium phủ Platium, nước ion kiềm alkaline sẽ được tạo ra ở cực âm, còn nước ion axit sẽ được tạo ra ở cực dương với các cấp độ pH khác nhau. Nước trong quá trình điện phân sẽ tạo ra Hydro phân tử và tái cấu trúc nước siêu nhỏ đồng thời tồn tại ở dạng các ion H+ và OH-, giàu khoáng chất.

Nước Kiềm Alkaline Là Gì? Phân Biệt Nước Alkaline Và Nước Ion Kiềm
Quy trình tạo ra nước ion kiềm alkaline từ công nghệ điện giải

Quy trình tạo ra nước alkaline từ các thiết bị lọc nước

Công nghệ lọc nước RO giúp lọc sạch các tạp chất trong nước, các chất hữu cơ, các vi sinh vật…tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết. Khi đi qua các lõi lọc, các lõi lọc thô, lõi lọc RO thì nước còn qua lõi lọc số 7, lõi lọc này được cấu tạo từ nguyên liệu Alkanline nên giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cân bằng độ pH trong nước tạo ra nước kiềm Alkanline giúp trung hòa các axít dư thừa trong cơ thể.

Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về nước kiềm alkaline là gì? Cách phân biệt nước nước alkaline và nước ion kiềm alkaline. Những công dụng của nước alkaline đối với cơ thể, qua đó giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp lọc nước để đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Câu hỏi thường gặp

Nước kiềm Alkanline là gì?

Nước kiềm alkaline còn gọi là nước alkaline là nước có độ pH>7. Tính kiềm của nước đến từ các khoáng chất tự nhiên hoặc nhân tạo trong nước. Các loại nước có độ pH>7 đều được gọi là nước kiềm. Xem chi tiết!

Nước kiềm Alkanline có tốt cho sức khỏe không?

Nước kiềm alkaline giàu các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, giúp trung hòa axit trong cơ thể, giúp giảm thiểu các bệnh về hệ tiêu hóa…Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.