Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng diễn ra một cách nghiêm trọng như hiện nay. Do đó, việc sử dụng máy lọc nước RO để có được nguồn nước uống an toàn cho sức khỏe là vô cùng cần thiết. Đối với máy lọc nước thì hệ thống lõi lọc nước trong máy lọc quyết định lên tới 90% hiệu quả xử lý nước của máy lọc nước RO.

Sau một thời gian sử dụng các lõi lọc này sẽ dần bị bẩn đi và giảm đi chất lượng lọc. Nhưng đến giờ bạn vẫn chưa biết cách vệ sinh lõi lọc nước? hoặc có thể bạn vệ sinh không đúng phương pháp. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này bài viết này sẽ hướng dẫn vệ sinh lõi lọc nước tại nhà dành cho bạn một cách dễ dàng nhất.

Khi nào cần vệ sinh lõi lọc RO, lõi lọc nước?

Rất nhiều người khi sử dụng máy lọc nước mà chủ quan không quan tâm gì đến cách vệ sinh lõi lọc nước. Nếu lõi lọc nước không được vệ sinh theo định kì thì các cặn bẩn sẽ bám dày trên thành lõi lọc, làm cho hiệu suất lọc nước của máy lọc bị giảm. Không những làm giảm tuổi thọ của máy mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Để xác định chính xác thời gian vệ sinh lõi lọc cũng như thời gian thay lõi lọc bạn cần phải chú ý đến 3 yếu tố: Thương hiệu lõi lọc nước, chất lượng nguồn nước, khối lượng nước lọc hàng ngày.

Cách Vệ Sinh Lõi Lọc Nước Ro Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Tại Nhà
Lõi lọc nước không được vệ sinh thay thế định kì

Bạn cần tiến hành vệ sinh lõi lọc nước vào những thời điểm sau:

 • Vệ sinh lõi lọc nước theo định kì: lõi lọc nước sẽ có thời gian sử dụng nhất định, khi đến kì bạn cần tiến hành vệ sinh để đảm bảo lõi lọc hoạt động ổn định.
 • Vệ sinh lõi lọc nước khi thấy nguồn nước ra thay đổi chất lượng: Nếu thấy nguồn nước ra có chất lượng kém như xuất hiện cặn, đục, mùi hôi bạn cũng nên tiền hành vệ sinh lõi lọc.
 • Vệ sinh lõi lọc khi máy hoạt động không ổn định: Lõi lọc nước bị tắc nghẽn, làm cho dòng nước không di chuyển được dễ dàng. Khi thấy hiện tượng máy lọc có tiếng ồn khi hoạt động, nước ra vào không đều hãy tiến hành vệ sinh lõi lọc.
 • Khi chất lượng nguồn nước đầu vào thay đổi: Khi thay đổi chất lượng nguồn nước đầu vào, để lõi lọc cũng như máy lọc thích nghi với chất lượng nguồn nước mới bạn cũng cần vệ sinh lõi lọc để có chất lượng nguồn nước tinh khiết nhất.

Máy Lọc Nước RO Là Gì? Công Nghệ Lọc Nước RO

Cách vệ sinh lõi lọc nước

Máy lọc nước với những hãng khác nhau sẽ có hệ thống lõi lọc nước khác nhau, cách vệ sinh lõi lọc nước Karofi, Kangaroo, Sunhouse…sẽ gần như giống nhau. Vì các lõi lọc này được sản xuất những quy trình xử lý, kiểm định chặt chẽ để cho ra độ bền và chất lượng hàng đầu. Và tất cả các hãng máy lọc nước này đều là máy lọc nước RO, thông thường máy lọc nước sẽ có 5 loại lõi lọc cần vệ sinh sau:

Cách vệ sinh lõi lọc nước số 1 (lõi lọc nước thô)

Lõi số 1 hay lõi lọc thô trên máy lọc nước là lõi lọc gần nguồn nước vào nhất nó có chưc năng loại bỏ cặn bẩn, rỉ sét, tạp chất kim loại nặng có kích thước to, lớn. Chính vì vậy đây là một trong những lõi lọc bị bẩn nhiều nhất. Sau đây là cách vệ sinh lõi lọc thô:

 • Tắt nguồn điện, ngắt van cấp nước của máy lọc và dùng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước ra khỏi máy.
 • Đổ đầy nước vào trong cốc đựng lõi lọc, dùng tay bịt 1 đầu của lõi lọc nước và lắc nước trong lõi để cặn bẩn theo dòng nước ra ngoài.
 • Tiếp theo, lấy lõi lọc nước số 1 ra dùng cọ mềm vệ sinh sạch sẽ và rửa lại lõi với nước sạch và lắp vào máy.
 • Chú ý: Với lõi lọc thô số 1 thời gian vệ sinh lõi định kì từ 3 – 6 tháng, bạn cũng nên thay lõi mới trong khoảng thời gian này.
Cách Vệ Sinh Lõi Lọc Nước Ro Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Tại Nhà
Cần vệ sinh lõi lọc nước theo định kì để đảm bảo chất lượng nguồn nước

Cách vệ sinh lõi lọc nước số 2 (lõi cation)

Lõi lọc nước số 2 có thành phần là các hạt nhựa mang điện tích có chức năng làm mềm nước cứng, loại bỏ thành phần khoáng sét có hại trong nước. Cách vệ sinh lõi lọc nước số 2 như sau:

 • Ngắt điện và ngắt nguồn nước sau đó láy lõi lọc số 2 ra
 • Đổ các hạt nhựa trong lõi ra thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 6 giờ.
 • Rửa sạch các hạt nhựa với nước sạch, đổ các hạt nhựa vào cốc lõi lọc và thực hiện lắp đặt lõi vào máy.
 • Lõi lọc số 2 bạn cần vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần, sau khoảng 12 tháng bạn nên tiến hàng thay mới bởi vì lúc này các hạt nhựa đã mất khả năng trao đổi điện tích.

Cách vệ sinh lõi lọc nước than hoạt tính

Lõi lọc nước than hoạt tính được cấu tạo từ than hoạt tính với những lỗ nhỏ li ti. Nó có chức năng giữ lại những tạp chất, chất rắn lơ lửng, mùi hôi, các chất độc hại…Đối với lõi lọc nước than hoạt tính hiệu suất lọc nước sẽ phụ thuộc vào thể tích lỗ rỗng bên trong hạt than hoạt tính. Khi lỗ rỗng đã đầy bạn cần thực hiện vệ sinh hoặc thay thế lõi lọc than hoạt tính mới. Cách vệ sinh lõi lọc nước than hoạt tính như sau:

 • Ngắt nguồn điện, nguồn nước của máy lọc và dùng dụng cụ thao rời lõi lọc nước.
 • Tháo lõi ra, và dùng bàn chải mềm chà sạch phần bên ngoài lõi, rửa qua bằng nước sạch và ngâm vào dung dịch nước muối loãng từ 1-3 tiếng.
 • Sau đó, rửa lại với nước sạch và lắp lại vào máy và sử dụng bình thường.
 • Sau khi vệ sinh lõi lọc nước than hoạt tính bạn nên để nước xả trong khoảng 1 tiếng để loại bỏ phần cặn lơ lửng bám trên bề mặt than hoạt tính.
 • Chú ý: Với lõi lọc than hoạt tính bạn nên vệ sinh lõi lọc định kì 3 tháng 1 lần và thay thế lõi lọc sau khoảng 12 tháng.
Cách Vệ Sinh Lõi Lọc Nước Ro Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Tại Nhà
Vệ sinh lõi lọc nước than hoạt tính

Cách vệ sinh lõi lọc nước tạo khoáng.

Lõi lọc nước tạo khoáng trong máy lọc nước có chức năng cung cấp, bổ sung thêm thành phần khoáng chất có lợi cho cơ thể vào trong nguồn nước. Lõi lọc nước tạo khoáng thường được tích hợp ở những dòng máy lọc nước cao cấp. Cách vệ sinh lõi lọc nước tạo khoáng như sau:

 • Ngắt nguồn điện và nguồn nước cấp cho máy lọc, tháo lõi lọc ra.
 • Dùng bàn chải hoặc vải mềm vệ sinh xung quanh thành lõi, sau đó ngâm lõi lọc với dung dịch giấm trong khoảng 6 tiếng.
 • Sau đó mang lõi lọc rửa sạch lại với nước, lắp vào máy và xả nước trong vòng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi giấm.
 • Chú ý: Đối với lõi tạo khoáng bạn nên vệ sinh 3 tháng/lần và thay lõi sau 12 – 24 tháng để lõi hoạt động hiệu quả.

Cách vệ sinh lõi lọc nước RO

Lõi lọc nước RO có cấu tạo khá phức tạp, do đó lõi lọc RO khó có thể vệ sinh được bằng các phương pháp thông thường tại nhà. Với lõi lọc RO bạn cũng có thể tháo lõi ra và rửa qua bằng nước sạch. Nhưng bạn cũng cần chú ý hết sức cẩn thận khi thực hiện vì rất có thể lõi RO có thể bị nhiễm khuẩn hay hỏng hóc.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế vệ sinh lõi lọc RO, mà thay vào đó bạn nên thay lõi lọc nước RO theo định kì để máy lọc có thể hoạt động ổn định. Cũng như để đảm bảo chất lượng nguồn nước tinh khiết nhất.

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh lõi lọc nước đơn giản. Hi vọng với cách vệ sinh lõi lọc nước trên bạn có thể tự vệ sinh lõi lọc ngay tại nhà. Bạn cũng đừng quên thay lõi lọc nước cũ đã hết hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nước cũng như tăng tuổi thọ của máy.

Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước tại nhà, uy tín, chính hãng, giá rẻ. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ thay lõi lọc nước chính hãng từ nhà sản xuất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thay lõi lọc tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho bạn một cách hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Khi nào cần vệ sinh lõi lọc nước?

Bạn cần vệ sinh lõi lọc nước trong những trường hợp sau: vệ sinh lõi lọc theo định kì, vệ sinh khi thấy nguồn nước đầu ra thay đổi chất lượng, khi máy lọc hoạt động không ổn định, khi chất lượng nguồn nước đầu vào thay đổi. Xem chi tiết!

Vệ sinh lõi lọc nước bằng cách nào?

Các loại máy lọc nước khác nhau sẽ có các cách vệ sinh lõi lọc khác nhau. Thông thường để vệ sinh lõi lọc nước cần thực hiện vệ sinh 5 loại lõi lọc khác nhau. Xem chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.